Phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021

(PLVN) -Theo Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc, dịch Cocid-19 là cơ hội giúp chúng ta ngộ ra yêu cầu phát triển bền vững nhân văn phải song hành với đổi mới về công nghệ trong nền kinh tế. Và Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021 sẽ hướng đến các sáng kiên về mô hình kinh doanh bền vững.

Toàn cảnh Festival Khởi nghiệp 2021

Toàn cảnh Festival Khởi nghiệp 2021

Việt Nam tăng 13 bậc về xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp

Cuối tuần qua, dưới sự chỉ đạo của VCCI, Tạp chí Diễn đàn DN đã tổ chức chương trình Festival Khởi nghiệp 2021. Chương trình nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên - sinh viên. Đây cùng sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ Khởi nghiệp – đồng thời đánh dấu chặng đường 18 năm triển khai được tổ chức.

Phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021 ảnh 1
TS Vũ Tiesn Lộc, Chủ tịch VCCI 

Phát biểu rại sự kiện, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đánh giá, trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, phong trào khởi nghiệp vẫn rất sôi nổi khi cả năm chúng ta vẫn có trên 100.000 DN mới được thành lập.

“Covid-19 đã có sự an ủi cho nhân loại đó chính là việc ngộ ra về sự mong manh của các đế chế kinh tế thương mại trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Đó là việc ngộ ra yêu cầu phát triển bền vững nhân văn phải song hành với đổi mới về công nghệ trong nền kinh tế. Đó là ngộ ra chìa khóa cho sự phát triển bền vững trên cuộc đời là chung tay của tất cả mọi người…”- Chủ tịch VCCI phát biểu.

Dẫn Báo cáo Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp (HSTKN) toàn cầu năm 2020 của StartupBlink, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, ở khu vực Đông Nam Á, cả Indonesia và Thái Lan giảm lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Trong khi đó, Việt Nam tăng 13 bậc lên vị trí thứ 59, vị trí cao nhất Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này. Nếu tính theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196 (tổng 1,261 điểm), TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 225 (tổng 0,995 điểm), thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách năm trước.

Với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Chủ tịch VCCI cho biết, năm nay kỷ niệm 18 năm ngày sinh của chương trình, và trong suốt quá trình đó, VCCI đã chủ trì với sự thực hiện cụ thể của Báo Diễn đàn DN đã tập hợp được 5.500 các dự án khởi nghiệp từ học sinh sinh viên. Nhiều dự án đã trở thành thực tiễn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và của cộng đồng DN. Các chương trình khởi nghiệp của VCCI đã tạo thế liên kết rộng khắp với mạng lưới khởi nghiệp và HSTKN trên 30 tỉnh thành phố, với 150 trường đại học và cao đẳng tham gia vào mạng lưới kết nối khởi nghiệp của VCCI.

"Nhìn vào kết quả của Cuộc thi Khởi nghiệp 2020, chúng ta cũng vui mừng khi thấy các dự án khởi nghiệp đã hướng vào giải quyết những nỗi đau của xã hội liên quan đến môi trường, bảo vệ sức khỏe, công nghệ chuyển đổi số, công nghệ cao trong nông nghiệp" - Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Củng cố và hoàn thiện “sân chơi” khởi nghiệp

Phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021, Ban tổ chức cho biết, sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện cho mình HSTKN riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả, hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi. Đồng thời trong năm, Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều nội dung chương trình khởi nghiệp đổi mới sang tạo với sự phối kết hợp từ tổ chức quốc tế và các địa phương.

Chủ tịch VCCI tiết lộ, VCCI đã có sáng kiến phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc xây dựng trung tâm quốc tế về mô hình kinh doanh thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. “Chúng tôi đề nghị xây dựng trung tâm này ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây là sáng kiến rất quan trọng của Việt Nam, đóng góp vào lĩnh vực xây dựng mô hình bền vững của thế giới…”- Ông Lộc cho hay.

Người đứng đầu cộng đồng DN Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn, cuộc thi năm nay sẽ hướng vào kiến nghị, đưa ra các sáng kiến mô hình kinh doanh bền vững. “VCCI sẽ hộ trợ cộng đồng phát triển các dự án với mục đích xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu" – Chủ tịch VCCI khẳng định..

Đây hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp gồm thanh niên – sinh viên, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Trao giải cho các dự án Khởi nghiệp xuất sắc năm 2020

Phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021 ảnh 2
 TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và bà Đoàn Thị Thanh Mai – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao giải Nhất của Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp 2020.

Sự kiện được mong đợi nhất tại Festival Khởi nghiệp 2021 là việc công bố và trao giải các dự án Khởi nghiệp xuất sắc năm 2020. Với gần 600 dự án nộp tham dự của hơn 40 trường đại học (ĐH) và từ 30 tỉnh thành gửi, sau nhiều vòng thi, 6 nhóm tác giả xuất sắc nhất đã vinh dự được nhận giải thưởng của chương trình. 

Dự án "Ứng dụng tảo Spirulina gia tăng hiệu quả cho tôm và cải tạo môi trường – Nhóm tác giả đến từ ĐH Nguyễn Tất Thành đã giảnh giải Nhất. 2 giải Nhì là dự án Kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ C-NATO (ĐH Thủ Dầu Một) và dự án Dự án “Sản xuất và thương mại gỗ Dừa CCF” (ĐH Lâm nghiệp). 3 dự án đạt giải Ba là các dự án dự án Giường ngủ thông minh (ĐH Duy Tân); Dự án Nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng Video maker và người dùng (Học viện gân hàng); Dự án Pando - vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm