Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.

“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.

“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.

Trước đó, năm 2016, tài năng ca hát của Hồ Văn Cường được phát hiện khi tham gia chương trình “Thần tượng âm nhạc nhí” và đạt giải Quán quân. Lúc đó, Phi Nhung là giám khảo chương trình đã nhận Cường về đội của mình và tuyên bố nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi, đưa Cường về ở cùng với mình.

Hồ Văn Cường sinh ra và lớn lên ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang, có cuộc sống khá cực khổ. Cha là ông Hồ Văn Mười, mẹ là bà Võ Thị Ngọc Thu, đều là nông dân. Sau khi Cường lên TP HCM học tập và hoạt động ca hát thì cha mẹ cũng đi theo. Cha làm bảo vệ tại quán chay của Phi Nhung. Mẹ thì làm việc nhà giúp Phi Nhung.

Một điều rất bất thường, nửa năm gần đây, không rõ mối quan hệ giữa hai bên ra sao mà có những hành xử rất bất thường. Cường để lộ tin nhắn có nội dung chê bai “mẹ nuôi”, còn Phi Nhung được cho là tuyên bố “để cộng đồng mạng dạy dỗ” Cường. Sau đó Cường và Phi Nhung xuất hiện trên mạng, hai lần Cường khoanh tay “xin lỗi mẹ Phi Nhung”.

Một số tờ báo đã vào cuộc tìm hiểu sự việc. Được biết, số tiền thưởng 200 triệu sau khi Cường đoạt giải, quản lý của Cường (đồng thời là quản lý của Phi Nhung) vẫn giữ. Nhiều năm nay người quản lý không công khai số tiền Cường kiếm được. Trong khi đó, cha mẹ Cường vất vả, người thân ở quê cũng rất cực khổ...

Xoay quanh vấn đề này, PLVN có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, LS Đào Kim Lân (Đoàn LS TP HCM).

Cha mẹ mới có quyền quản lý hoặc nhờ người quản lý tiền của Cường

Năm 2016, Phi Nhung công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng là nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi. Thưa LS, tuyên bố trên có hiệu lực hay không?

- Việc nhận làm con nuôi không chỉ đơn thuần là bằng lời nói trước công chúng mà phải đăng ký tại địa phương, nơi thường trú của một trong hai người theo Điều 9 Luật Nuôi con nuôi 2010. Chỉ khi đó, cha mẹ nuôi có quyền và nghĩa vụ giống như cha mẹ ruột.

Nếu Phi Nhung chỉ nói miệng mà không đăng ký nhận con nuôi theo quy định trên thì Hồ Văn Cường không phải con nuôi và Phi Nhung không có quyền, nghĩa vụ gì; không thể nhân danh là mẹ nuôi để đại diện trong tất cả hoạt động của liên quan của Cường.

Tại thời điểm chưa đủ 18 tuổi, Cường có được quyền ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Cty của Phi Nhung hay không?

- Theo Điều 18 Bộ luật Lao động thì người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi được giao kết HĐLĐ nhưng phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Tại thời điểm ký HĐLĐ thì phải có sự đồng ý của cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp của Cường.

Trường hợp này, nếu có, Cty của Phi Nhung phải đưa ra HĐLĐ để dư luận không thắc mắc, đồn đoán.

Việc Hồ Văn Cường bị giữ tiền thưởng và tiền thù lao đi biểu diễn thì có vi phạm không?

- Căn cứ Điều 73, Điều 75 và Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình thì Hồ Văn Cường có quyền có tài sản (ngoại trừ bất động sản, động sản hoặc tài sản phải đăng ký, xác lập quyền) và từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì được quyền quản lý tài sản hoặc nhờ cha mẹ quản lý giúp. Tại độ tuổi này, Cường không được tự ý giao tài sản của mình cho người khác (không phải cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi) mà phải thông qua người đại diện, người giám hộ. Trường hợp Phi Nhung không phải là mẹ nuôi (chưa đăng ký theo quy định pháp luật), Phi Nhung hoặc người quản lý; nếu muốn giữ tài sản của Cường thì phải được cha mẹ Cường cho phép.

Đối với số tiền thưởng 200 triệu, phải xác định là Cường và cha mẹ có biết về số tiền này hay không? Ngoài việc chọn người giữ tiền, cha mẹ Cường còn có quyền yêu cầu người được chọn nêu rõ phương thức quản lý như giữ tiền mặt hay lập tài khoản ngân hàng, số tiền này có luân chuyển hay cố định, lãi suất… để tránh thất thoát.

Số tiền này phải được sử dụng vào mục đích thiết yếu, phục vụ nhu cầu của chính Cường. Nếu muốn sử dụng vào mục đích khác thì phải được sự cho phép của cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp của Cường.

Theo tôi được biết, hiện Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi (trên mạng Hồ Văn Cường sinh ngày 16/3/2003) thì có quyền đòi lại số tiền đó bất cứ khi nào. Phi Nhung hoặc người quản lý phải trả lại ngay chứ không thể nói là sẽ trả nhưng chưa biết thời gian nào. Nếu đòi mà không trả hoặc không có khả năng trả do trong quá trình quản lý làm thất thoát thì thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Theo tôi, về số tiền thưởng 200 triệu, cũng cần phải xem lại lúc trao giải, Ban Tổ chức chương trình có trao đúng người hay không? Thời điểm trao tiền, có giao cho đúng người đại diện pháp luật của Cường hay không?

Nhờ cộng đồng mạng “dạy dỗ” có trái luật?

Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi” ảnh 1

Những phát ngôn trên mạng bị coi là của Phi Nhung, người quản lý và Cường.

Hồ Văn Cường có quyền biết từ trước đến nay, số tiền mình kiếm được bao nhiêu, sử dụng ra sao hay không?

- Không chỉ bây giờ mà từ trước đến nay, nếu giữ hộ tiền thì Phi Nhung hoặc quản lý phải có trách nhiệm thông báo cho Cường và cha mẹ Cường; thông báo về số tiền kiếm được từ hoạt động biểu diễn, số tiền chi ra; không phải giữ tiền rồi muốn sử dụng như thế nào cũng được.

Xuất hiện thông tin trên mạng cho rằng phía Phi Nhung cung cấp nhiều thông tin đời tư, cá nhân của Hồ Văn Cường để nhờ cộng đồng mạng “dạy dỗ”. Trường hợp này có vi phạm không?

- Theo quy định pháp luật, thông tin đời tư, cá nhân được bảo vệ, bất khả xâm phạm. Điều 21 Hiến pháp năm 2013 đã có quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Không một cá nhân kể cả cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi hoặc tổ chức nào được phép xâm phạm về đời tư, cung cấp thông tin cá nhân của người khác lên trên mạng.

Nói về tình, dù có thể theo thủ tục Phi Nhung chưa phải mẹ nuôi của Hồ Văn Cường nhưng Phi Nhung từng tuyên bố là nhận nuôi thì càng phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, dạy dỗ, giáo dục, chăm sóc và giữ bí mật đời tư cho Cường. Nếu thực hiện những việc trên thì là vi phạm.

Cường cũng đã đủ 18 tuổi, đủ năng lực nhận thức, tự chịu trách nhiệm về các hành vi của chính mình. Bất kỳ ai làm như thế với Cường là không đúng.

Ông có nhận xét gì về sự việc này?

- Thật sự tôi không quá quan tâm lĩnh vực này, nhưng vấn đề quá “nóng” nên tôi có xem clip mà gia đình Hồ Văn Cường “xin lỗi” Phi Nhung. Tôi thắc mắc Cường và cha mẹ tự nguyện hay bị đặt vào tình thế buộc phải xin lỗi như vậy?

Về phía phát biểu của Phi Nhung có nhiều chi tiết bất nhất. Lúc thì bảo sẽ tài trợ, nuôi ăn học, lúc thì nói tiền thù lao của Cường chi vào tiền học. Để tránh những lời đồn đoán từ dư luận, Phi Nhung và quản lý nên một lần công khai tất cả những chứng từ liên quan đến thu – chi của Hồ Văn Cường.

Tôi cho rằng cả hai phía Phi Nhung và Hồ Văn Cường cũng đều làm rạch ròi quan hệ giữa hai bên, nếu có mâu thuẫn xảy ra thì đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ, chứ đừng “khẩu chiến” trên mạng như vậy, vừa bị dư luận chê cười ảnh hưởng danh tiếng, hình ảnh chính mình, vừa không giải quyết được vấn đề gì.

Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục
Hình chỉ có tính minh hoa.

Sự tử tế, nhân ái

(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Đọc thêm