Hà Nội: Có hiện tượng tiểu thương tăng giá thực phẩm để trục lợi

(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 3/4, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, có hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn để trục lợi.

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 3/4.

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 3/4.

Theo bà Lan, Sở đã kịp thời nắm bắt tình hình trên. Đến sáng 3/4 đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá. 

Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.

Tính đến 03/4 là ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND TP, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, rà soát các đơn vị đã đăng ký với Sở về dự trữ hàng hóa. 

Sở cũng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát nguồn cung về sản xuất lương thực thực phẩm nhằm cân đối cung cầu. Hiện, Sở đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào. Đối với mặt hàng gạo, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, riêng Hapro đăng ký dự trữ được 500 nghìn tấn. 

Hà Nội: Có hiện tượng tiểu thương tăng giá thực phẩm để trục lợi ảnh 1
 Khuyến khích người dân tiêu thụ thủy hải sản như cá hồi, ngao...

Ngoài ra, khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như cá hồi, hàu, ngao, các loại cá miền Tây… do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa; qua đó, tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Khẳng định tất cả nguồn cung lương thực, thực phẩm về với Hà Nội rất dồi dào, Phó Giám đốc Sở Công Thương lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đổ xô đến các siêu thị, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ. Bà Lan cho hay: "Tối có thể hết hàng do lượng tiêu thụ nhiều vào ban ngày, nhưng 5h sáng sẽ vẫn đảm bảo đầy đủ hàng hóa tươi ngon".

Đối với lưu thông hàng hóa, với Chỉ thị 16 của Thủ tướng, một số tỉnh có các cách làm khác nhau. Sở đã nhận được một số phản ánh từ các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe, phải dừng lại nhiều tiếng. 

Sở Công Thương báo cáo với Bộ Công Thương và UBND TP để đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh, thành thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị 16 mà vẫn đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm