Hà Nội: Mạo danh cán bộ để lừa 'chạy' dự án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Vũ Văn Thắng (SN 1982, ngụ quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người.
Từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. (Hình mang tính chất minh họa - Ảnh: Vân Mây)
Từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. (Hình mang tính chất minh họa - Ảnh: Vân Mây)

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2017, Thắng quen biết Nguyễn Đình Quân (SN 1981, ngụ huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Quá trình tiếp xúc, Quân tự giới thiệu bản thân đang làm việc ở một đơn vị thuộc Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho DN thi công”. Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định tìm các DN muốn được chỉ định trúng thầu thi công để chiếm đoạt tiền.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết chị Trần Thị Ánh (SN 1981, ngụ quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi gặp, Thắng giới thiệu đang làm tại Chính phủ, quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án gồm dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, dự án san lấp của Cty CP Amata Hạ Long, dự án cung cấp trang thiết bị PCCC cho Công an TP Hà Nội, dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở TP Phủ Lý, Hà Nam”.

Thắng nói với chị Ánh, nếu DN muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực Cty cho Thắng, để Thắng đi “quan hệ”, xin giúp được trúng thầu. Tin tưởng những thông tin trên là thật nên chị Ánh đã nói lại với những người quen là các giám đốc các DN xây dựng ở Hà Nội, TP HCM. Sau khi kiểm tra thông tin các dự án trên, có 3 DN đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ cho Thắng để được chỉ định thầu các dự án nêu trên.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2018, anh Nguyễn Văn Thạch đã chuyển hồ sơ năng lực của Cty CP Xây dựng số 1 và Cty CP Tập đoàn Đông Đô cho Thắng để lo được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào và dự án san lấp của Cty Amata Hạ Long.

Khi Thắng đặt vấn đề với Quân, Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỷ đồng và dự án san lấp của Cty Amata Hạ Long là 20.000 USD. Thắng đã báo giá lại cho anh Thạch với chi phí là 5 tỷ đồng và 50.000 USD để hưởng số tiền chênh lệch 2 tỷ đồng và 30.000 USD. Tin tưởng, anh Thạch đã giao số tiền theo yêu cầu của Thắng.

Khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy “chỉ định thầu” rồi đưa cho nhóm anh Thạch. Ngoài ra, Thắng còn yêu cầu anh Thạch “đưa thêm 1 triệu USD để lo lót tiếp”. Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho anh Thạch gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là Phó Giám đốc Ban Quản lý của 2 dự án trên để nạn nhân tin tưởng. Sau đó, Thắng tiếp tục yêu cầu anh Thạch đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

Tương tự thủ đoạn trên, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của hai chủ DN khác. Cáo trạng xác định, với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Thắng chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng.

Xác minh tại Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định không nhận hồ sơ của các Cty trên tham gia đấu thầu tại các gói thầu ở Hạ Long. Cty không có quan hệ hay thông tin liên quan đến Quân và Thắng. Tương tự, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội cũng xác nhận, cơ quan và các cá nhân được giao thực hiện dự án không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng, tổ chức liên quan đến các đối tượng trên.

Xác minh tại Lào cũng cho thấy, Cục Cầu đường thuộc Bộ GTVT Lào xác nhận dự án đường cao tốc từ TP Paske đi cửa khẩu Bờ Y do Cty TNHH Thương mại và xây dựng MTV Đao Viêng Vi Chit làm thủ tục xin phép với hình thức BOT. Năm 2019, Bộ GTVT Lào không đồng ý bất kỳ hạng mục nào dự án trên do hồ sơ khảo sát có nhiều hạng mục trùng với hạng mục đã có từ trước.

Sau khi bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến tháng 7/2023, Thắng bị bắt theo quyết định truy nã. Đối với Nguyễn Đình Quân, sau khi bị khởi tố, truy tố, tháng 6/2023, Quân bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.