Hà Nội nguy cơ xuất hiện nhiều ổ dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, Hà Nội đối mặt với nguy cơ xuất hiện nhiều ổ dịch từ các địa phương vào địa bàn.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Ảnh: Hà Nội Mới

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Ảnh: Hà Nội Mới

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 2/11 Hà Nội ghi nhận thêm 62 ca mắc COVID-19 mới. Với 12 ca ngoài cộng đồng, 47 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu phong toả.

Cộng dồn số mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 4.521 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.721 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.800 ca.

Đánh giá về tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội, ông Tuấn cho biết: “Vẫn còn mầm bệnh tiềm tàng trong cộng đồng của thành phố Hà Nội trước đây, bên cạnh đó là nguy cơ từ những người di chuyển từ những tỉnh, khu vực có ổ dịch trở về. Diễn biến dịch tại Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh rồi Hà Nam, Nam Đinh… đã nằm trong dự báo của thành phố. Tuy nhiên, nếu người dân khi di chuyển từ vùng có dịch trở về Hà Nội chấp hành nghiêm khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế theo quy định thì có thể khắc phục được các ca bệnh xâm nhập”.

Nhiều người vẫn lầm tưởng nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 thì sẽ không nhiễm bệnh. Ông Tuấn chia sẻ: “Hiệu quả của vaccine sẽ làm giảm quá trình diễn biến nặng của bệnh cũng như giảm tỷ lệ tử vong chứ không phải là cứ tiêm vaccine đầy đủ 2 mũi là sẽ không nhiễm bệnh. Khi đã tiêm vaccine rồi vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch".

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội sẵn sàng phương án đáp ứng theo cấp độ dịch: “Cụ thể, TP sẵn sàng tiếp nhận khi số lượng F0, F1 tăng lên kể cả những tình huống khi diễn ra ổ dịch trên diện rộng, với 3 cấp độ bệnh viện là tầng 1, tầng 2, tầng 3. Ngoài ra tất cả các xã, phường, quận, huyện đều thành lập các trạm y tế lưu động. Chúng ta sẽ huy động tổng lực của thành phố”, ông Tuấn nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm