Hà Nội: Rau xanh “rớt” giá

(PLO) - Hơn 2 tuần sau Tết Nguyên Đán, không chỉ các loại hoa bị rớt giá mà các loại rau xanh, đặc biệt là rau vụ đông tại các tỉnh miền Bắc cũng xuống rất thấp, giá rau xanh giảm từ 50-60%.  
Rau xanh đang trên đà tụt giá trên thị trường do nguồn cung vượt cầu. Ảnh minh họa

Theo khảo sát của PV, tại một số chợ đầu mối và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Dịch Vọng, chợ Minh Khai, chợ Cầu Giấy, chợ Thành Công…cho thấy giá rau xanh những ngày này đồng loạt giảm mạnh.

Cụ thể, giá các mặt hàng rau củ quả hiện giảm chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với trước Tết. Giá su hào chỉ còn 2.000 đồng/củ, su su còn 3.000 đồng/kg, củ cải trắng 5.000 đồng/kg, cà rốt 7.000 đồng/kg, cải thảo 4.000 đồng/kg, bắp cải 4.000 đồng/kg, rau muống 6.000 đồng/mớ, bí xanh 26.000 đồng/kg, khoai tây 5.000 đồng/kg…

Theo các tiểu thương bán rau tại các chợ đầu mối tại Hà Nội, giá rau, củ rớt mạnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay do lượng cung nhiều nhờ thời tiết thuận lợi trong khi không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu. 

Trao đổi với phóng viên, anh Lê Văn Tâm chuyên trồng rau màu tại Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, chưa bao giờ giá rau xanh lại rẻ như thời điểm này, tất cả các loại rau củ quả sản xuất ra tiêu thụ đều chậm. Giá bán như vừa bán vừa cho nên nhiều gia đình mang rau về làm thức ăn cho gia súc. 

Mặc dù ở ngoài thị trường giá rau xanh tuy đang giảm mạnh, nhưng theo khảo sát của PV, giá các loại rau, củ, quả hữu cơ tại các siêu thị vẫn tương đối ổn định. Cụ thể, cà rốt có giá 12.900 đồng/kg, bắp cải 7.900 đồng/kg, rau muống 18.700 đồng/kg, su hào 21.200 đồng/kg, cải thảo 8.700 đồng/kg, cà chua 9.900 đồng/kg… 

Với xu hướng các bà nội trợ thường có tâm lý mua rau sạch hoặc rau trong siêu thị để yên tâm về chất lượng cũng khiến cho rau xanh ở chợ khó tiêu thụ hơn trước đây. Tâm lý phần đa người tiêu dùng nói chung đều cho rằng, dù rau trong siêu thị đắt hơn hẳn ngoài chợ nhưng mua ở siêu thị và có nguồn gốc cụ thể thì vẫn yên tâm hơn vì có hệ thống kiểm định rõ ràng. 

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 2 tháng đầu năm 2018, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau và quả ước đạt 196 triệu USD, tăng 55,9% so với cùng kỳ năm 2017. Hai thị trường mà Việt Nam nhập khẩu rau quả nhiều nhất vẫn là Thái Lan (chiếm 44%) và Trung Quốc (chiếm 23% thị phần).

Ngoài ra, giá trị nhập khẩu rau quả ở hầu hết các thị trường chính đều tăng so với cùng kỳ năm 2017 như: Australia tăng 5,2 lần, Brazil tăng 2,3 lần, Mỹ tăng 2,1 lần…Tuy nhiên, sản phẩm nhập khẩu lại chủ yếu là hoa quả chứ không phải rau xanh nên những thông tin cho rằng do rau nhập ngoại tràn về làm biến động, rớt giá rau trong nước là không có cơ sở.

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cũng khẳng định, rau xanh hầu như không được nhập khẩu vào Việt Nam từ 2 tháng nay. “Thái Lan không xuất khẩu rau sang Việt Nam, họ chỉ xuất khẩu trái cây. Phần lớn trái cây của Thái Lan vào Việt Nam là tạm nhập tái xuất rồi đi sang Trung Quốc. Còn Trung Quốc nhiều năm nay hầu như không xuất khẩu rau sang mình”.

Thực trạng các loại rau đang xuống giá thấp khiến dư luận không khỏi nghi ngại, trong thời gian tới liệu có xảy ra khủng hoảng thừa rau và phải giải cứu như các loại nông sản trước đây?! 

Đọc thêm