Hàng ngàn người đổ về chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh trong ngày khai hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng ngàn du khách thập phương đổ về chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) trẩy hội, vãn cảnh chùa ngày đầu năm.
Du khách thập phương vãn cảnh chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh. Ảnh: PV
Du khách thập phương vãn cảnh chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Sáng 15/2 (tức Mùng 6 tháng Giêng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với huyện Can Lộc tổ chức khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024.

Theo ghi nhận, trong ngày khai hội, hàng ngàn du khách đã có mặt từ sớm tại chùa Hương Tích. Đây là dịp để du khách thập phương, các tăng ni phật tử về hội tụ cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc, ấm no...

Đây là lễ hội mang nét đẹp văn hóa truyền thống, một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng.

Khai hội chùa Hương Tích- Mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024. Ảnh: PV

Khai hội chùa Hương Tích- Mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024. Ảnh: PV

Chùa Hương Tích được xây dựng từ thời nhà Trần, nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, đây là một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng (thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc).

Năm nay, ngoài các phần lễ, dâng hương chiêm bái cúng Phật, Ban tổ chức còn tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc; các hoạt động văn hóa, thể thao (giải bóng chuyền nam thanh niên mở rộng, vật cổ truyền, đẩy gậy, kéo co...); các trò chơi dân gian: chọi gà, bịt mắt bắt vịt cho du khách trải nghiệm.

Được mệnh danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam"- Chùa Hương Tích được xếp vào hàng 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa.

Sự tích ngôi chùa gắn liền với huyền thoại dân gian về Công chúa Diệu Thiện tu hành đắc đạo, hóa Phật, cứu độ chúng sinh.

Hàng ngàn du khách đổ về chùa Hương Tích trong ngày khai hội. Ảnh: PV

Hàng ngàn du khách đổ về chùa Hương Tích trong ngày khai hội. Ảnh: PV

Bởi sự linh thiêng của chùa và vẻ đẹp của thiên nhiên, những năm qua, du khách đến với Hương Tích tự ngày càng tăng (năm 2023 đạt trên 150 vạn lượt khách, tăng 70 vạn so với năm 2022). Cùng với đó, việc đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu di tích cũng được tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, bà con nhân dân, các tăng ni phật tử quan tâm góp công, góp của, góp sức từng bước xây dựng hệ thống hạ tầng để chùa trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Đọc thêm