Sẵn sàng khai hội Gióng đền Sóc - Xuân Giáp Thìn 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ hội Gióng đền Sóc (huyện Sóc Sơn) là một trong những sự kiện văn hoá, tín ngưỡng lớn của Hà Nội. Lễ hội Gióng đền Sóc hàng năm thu hút hàng triệu du khách thập phương đến tham quan, vui chơi, làm lễ cầu may đầu Xuân. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị được huyện Sóc Sơn đặc biệt quan tâm.
Lễ hội Gióng đền Sóc với nhiều nghi lễ truyền thống được tiến hành trang trọng (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Sóc Sơn).
Lễ hội Gióng đền Sóc với nhiều nghi lễ truyền thống được tiến hành trang trọng (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Sóc Sơn).

Theo kế hoạch, hôm nay, lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức. Thời gian diễn ra lễ hội trong 3 ngày (từ ngày 15/2 - 17/2/2024 -tức ngày 6 - 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Đây là sự kiện văn hoá, tín ngưỡng lớn nhất trong năm của huyện Sóc Sơn nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị lễ hội Gióng đền Sóc - Di sản văn hoá vật thể đại diện cho nhân loại.

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ gồm 2 phần chính. Giống như những mùa lễ hội trước, phần lễ là lễ rước 8 lễ vật và lễ tế của các thôn làng. 8 lễ vật theo truyền thống được các thôn làng cung tiến tại lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 gồm: Giò hoa tre, thần mã (ngựa chiến), voi chiến, trầu cau, ngà voi, cỏ voi, nữ tướng trẻ và cầu húc.

Phần hội năm nay sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức hội, đoàn thể và nhân dân các địa phương. Ngoài hoạt động thi đấu thể dục thể thao (vật, bóng chuyền hơi), sẽ có các trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức như đi cà kheo, đập niêu, kéo co, đi cầu thăng bằng và đặc biệt là hội thi nấu cơm.

Cũng tại lễ hội Gióng đền Sóc, trò chơi nghi lễ Kéo Mỏ tiếp tục được tái hiện. Cùng với đó là cuộc thi Cầu Húc và các chương trình nghệ thuật đặc sắc được lên kịch bản, biểu diễn bởi các tổ chức hội (phụ nữ, nông dân), đoàn thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Là sự kiện văn hoá, tín ngưỡng lớn của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc hàng năm thu hút hàng triệu du khách thập phương đến tham quan, vui chơi, làm lễ cầu may đầu Xuân. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị được huyện Sóc Sơn đặc biệt quan tâm.

Ghi nhận của phóng viên Báo PLVN vào ngày 14/2, công tác chuẩn bị cho lễ hội Gióng đền Sóc đã được huyện Sóc Sơn rốt ráo triển khai. Dọc lối dẫn vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc, công tác chỉnh trang lòng đường, vỉa hè, trang hoàng cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất. Khuôn viên khu di tích được dọn dẹp phong quang, sạch đẹp.

Rút kinh nghiệm những năm trước, lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024, các hoạt động dịch vụ như trông giữ xe và kinh doanh buôn bán tại lễ hội sẽ được siết chặt hơn. Ban tổ chức kiên quyết ngăn chặn tình trạng “bắt chẹt” du khách về giá vé trông giữ xe. Nghiêm cấm việc nâng giá bán sản phẩm, buôn bán hàng giả, hàng nhái, ấn phẩm mê tín dị đoan tại lễ hội.

Tình trạng bán hàng rong sẽ được kiểm soát. Các trò chơi mang tính bạo lực, cờ bạc trá hình, ăn tiền cũng bị nghiêm cấm tại lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024. Đặc biệt, công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ được Phòng Y tế huyện phối hợp các đơn bị giám sát thường xuyên, xử phạt nghiêm trong thời gian diễn ra lễ hội…

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 cho biết: Tinh thần chung của huyện là công tác tổ chức lễ hội phải được chuẩn bị chu đáo, các nội dung thiết thực, nghi lễ trang trọng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và lành mạnh.

“Huyện mong muốn thông qua lễ hội, sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của lễ hội và di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc…”, ông Hồ Việt Hùng cho biết thêm.

Theo ông Hồ Việt Hùng thông qua các hoạt động của lễ hội sẽ góp phần tuyên truyền, quảng bá “Điểm du lịch đền Sóc” của TP Hà Nội, cũng như hình ảnh và tiềm năng, thế mạnh của huyện để thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Đọc thêm