Hành lang an toàn lưới điện bị san phằng: Chưa có quy định xử phạt cụ thể

(PLO) - Ở một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, hành lang an toàn lưới điện bị “san phẳng”, thế nhưng đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể để xử lí dứt điểm tình trạng này.

Hành lang an toàn lưới điện bị san phằng: Chưa có quy định xử phạt cụ thể

Như PLVN đã phản ánh trong bài Hà Nội: Hành lang an toàn lưới điện bị “san phẳng“: trong khu vực nội thành Hà Nội. Điển hình là những tuyến đường Võ Thị Sáu, Thanh Nhàn, Kim Ngưu, 8/3, Hàng Điếu, Hàng Mã, hàng Đào, Lương Yên, đê Hồng Hà, ngõ Quỳnh, ngõ Hòa Bình 7... có mật độ các điểm vi phạm dày đặc. 

Trước phản ánh này, EVN Hà Nội cho biết: Hiện tại không có đường dây điện vắt qua mái nhà dân, khoan vào tường nhà dân... Việc khoan vào tường nhà dân, đây có thể là dây cáp điện hạ áp sau công tơ điện, được các hộ gia đình chủ động khoan tường nhà mình, để kéo cáp bọc hạ áp từ công tơ điện về bảng điện trong nhà của hộ gia đình sử dụng (dây cáp điện này do khách hàng sử dụng điện quản lý).

Hành lang an toàn lưới điện bị san phằng: Chưa có quy định xử phạt cụ thể ảnh 1
 Một ngôi nhà trên phố Lương Yên không bao giờ được mở cửa sổ

EVN Hà Nội cũng cho rằng đường dây cáp hạ áp đi sát với tường nhà dân là do ý thức chấp hành quy định của một số hộ dân không cao. Theo đó, những hộ dân này đã cơi nới nhà ở của mình bằng các hình thức dùng tre, gỗ để chống, đẩy đường cáp hạ áp ra xa tường. Tuy nhiên cũng có một số vị trí không đẩy được đường dây ra nữa nên đường dây đã đi sát vào tường nhà và cửa của công trình.

Được biết Nhà nước đã có quy định về Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014, Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Thế nhưng hành lang liên quan đến cáp bọc hạ áp hiện chưa có chế tài xử lý vi phạm. Vì vậy việc ngăn chặn vi phạm hành lang Điện lực, đường cáp bọc hạ áp của các Công ty Điện lực rất khó khăn, chủ yếu dựa vào tuyên truyền để ngăn chặn. Thế nên, để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc khi hành lang an toàn lưới điện bị “san phẳng” như hiện nay, cần có quy định cụ thể về việc xử lí vi phạm trên.

Trước mắt, EVN Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, rà soát lại hiện trạng các tuyến đường dây trên và ghi nhận: Tại tuyến phố Hàng Mã: toàn bộ tuyến dây hạ thế đảm bảo an toàn vận hành. Duy có một điểm tại ngã tư Hàng Mã – Hàng Đồng có cây dây leo đã bị chết khô quấn quanh dây cáp viễn thông. Công ty Điện lực Hoàn Kiếm sẽ gửi công văn đề nghị các đơn vị viễn thông trên cho cắt, dỡ bỏ cây trên.

Tại phường Phúc Tân: vị trí trước cửa nhà số 57 Phúc Tân có cây hoa giấy mọc trùm lên đường dây cáp bọc hạ áp. Công ty Điện lực Hoàn Kiếm sẽ bố trí nhân lực phối hợp với các hộ dân để phát quang và tuyến phố Võ Thị Sáu, Thanh Nhàn, Kim Ngưu: có một số vị trí có cây, dây leo mọc trùm lên đường dây cáp bọc hạ áp. Công ty Điện lực Hai Bà Trưng sẽ bố trí nhân lực phối hợp với các hộ dân để phát quang xong./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm