EVN đặt báo động đỏ vì thời tiết quá nóng

(PLO) - Nắng như đổ lửa tại 3 miền đang khiến cho phụ tải điện tăng lên vùn vụt. Thủy điện, nhiệt điện chạy than và các tuabin khí đang gấp gáp tăng vòng quay để chống đỡ với sự khắc nghiệt của thời tiết... Cả ngành Điện giờ đang từng ngày “cầu” cho không có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra trên lưới.      

Diễn tập phòng cháy tại một trạm truyền tải điện 500kV

Diễn tập phòng cháy tại một trạm truyền tải điện 500kV

5/7 nguồn điện đã vận hành 

Những con số về vận hành nguồn điện, phụ tải, sự cố… từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia trong những ngày cuối tuần qua cho thấy ngành Điện đang phải chịu một áp lực khá lớn trước sự khắc nghiệt trong những ngày đầu mùa nắng nóng năm nay. 

Cụ thể, giữa và cuối tuần qua, hệ thống các thủy điện liên tục tăng sản lượng phát điện từ 155 - 181 triệu kWh/ngày, tương tự các nguồn khác như nhiệt điện chạy than, tuabin khí chạy khí cũng phát hơn 100 triệu, thậm chí xấp xỉ 150 triệu kWh/ ngày để đáp ứng nhu cầu phụ tải đang tăng rất cao. Hàng ngày, trừ 2 loại hình tuabin khí chạy dầu và nhiệt điện chạy dầu là chưa cung cấp cho sản lượng điện chung của hệ thống, ngoài ra ngành Điện đã huy động tất cả các loại hình phát điện còn lại kể cả thủy điện nhỏ và nhập khẩu điện… để đáp ứng nhu cầu điện sản xuất, sinh hoạt. 

Theo đó, những ngày gần đây đã ghi nhận được công suất đạt đỉnh của cả nước vào hồi 17h ngày 12/5 là 20.898MW; phụ tải cao nhất đạt 462 triệu kWh vào ngày 22/5. Riêng khu vực Hà Nội, trong những ngày cao điểm của đợt nắng nóng mới đây, sản lượng điện của thành phố này đạt tới con số hơn 43 ngàn MWh, trong khi đó một số dự án phát triển lưới truyền tải điện tại địa bàn Hà Nội (đường dây 220kV Vân Trì - Chèm, Hà Đông - Thành Công) thì chậm tiến độ nên rất dễ dẫn tới nguy cơ thiếu điện. Ở khu vực “chảo lửa” miền Trung, phụ tải cũng tăng  cao và tỷ lệ thuận với nhiệt độ những ngày giữa và cuối tháng 5, có thời điểm đạt hơn 43 triệu kWh/ngày.

Tám tỉnh phía Bắc tê liệt vì một sự cố 

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm nay có khoảng 5 - 7 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài khoảng 4 - 7 ngày. Nắng nóng cao điểm chủ yếu dồn vào tháng 6, 7. Nhiệt độ cao nhất của mùa hè năm nay có thể chạm ngưỡng 41 - 42 độ C... Những dự báo này đang thực sự là mối lo lớn đối với ngành Điện, bởi ngay những ngày đầu mùa nắng nóng năm nay đã ghi nhận một số sự cố về đường dây, trạm biến áp gây mất điện cục bộ ở Yên Bái, Lào Cai. Nghiêm trọng hơn, sự cố máy biến áp AT2 trạm 500KV Hiệp Hòa (Bắc Giang) xảy ra hôm 21/5 gây mất điện, đình trệ hoạt động sản xuất, sinh hoạt cùng lúc tại địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Nam Định, Thái Bình, Sơn La.

Cũng theo dự báo, mùa khô này, vấn đề căng thẳng nhất vẫn là công tác đảm bảo nguồn điện cho các tỉnh, thành phía Nam. Vì hiện tại điện cho khu vực này vẫn phụ thuộc lớn vào việc truyền tải từ miền Bắc và miền Trung. Để giải quyết vấn đề trên, thời gian qua EVN đã hoàn thành đóng điện nhiều công trình 220 - 500kV. 

Đặc biệt, đầu tháng 5/2014 đã hoàn thành công trình đường dây truyền tải 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, dài hơn 437km. Việc đóng điện và đưa vào vận hành công trình trọng điểm này sẽ đảm bảo việc truyền tải điện an toàn, ổn định từ miền Bắc vào miền Nam, kịp thời  cung ứng đủ điện cho miền Nam trong các tháng nắng nóng cao điểm nhất năm nay cũng như những năm tiếp theo. 

Theo đó, cùng với đường dây 500kV mạch 1, mạch 2, đường dây 500kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông sẽ góp phần tạo tiền đề liên kết lưới điện khu vực Đông - Tây Nam bộ, đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, tránh quá tải trong trường hợp cần có sự trao đổi điện năng mức độ cao giữa các vùng, miền trên cả nước.

Ngoài những giải pháp có thể chủ động được như phát huy tối đa mọi nguồn điện, đưa vào vận hành đường dây và đảm bảo an toàn cho lưới truyền tải điện, EVN khuyến cáo người dân cần sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm trong những tháng, ngày cao điểm tới đây; đặc biệt cần có ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tránh các sự cố làm mất an toàn lưới điện như thả diều, đốt nương làm rẫy gần các đường dây… gây chập cháy, gián đoạn việc cấp điện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm