Hạt đác và những công dụng thần kỳ

(PLVN) - Hạt đác là nguyên liệu tuyệt vời để làm nên nhiều món ăn vặt khoái khẩu cho mùa hè như chè trái cây, hạt đác rim, hạt đác sữa chua,… Bên cạnh đó, hạt đác còn có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người.

Hạt đác là gì?

Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây ẩn mình trong những cánh rừng bạt ngàn tại Nha Trang. Để thu hoạch được hạt đác, con người phải vào trong rừng, chặt cả cây, canh rắn rết quanh gốc rồi mới mang được những buồng hạt đác đem về, chất thành đống, đốt cháy vỏ ngoài rồi mới ép lấy hạt để loại bỏ nhựa quả đác gây ngứa.

 

Hạt đác sau khi được lấy ra sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn giòn sần sật, béo và bùi. Đây là một loại hạt lành tính, ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin,… có tác dụng rất tốt trong làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch,…

Một vài chất dinh dưỡng chính trong hạt đát bao gồm acid lauric, Chloride, và sắt, kali, magiê, canxi, natri, và Phospho. Trong thực tế, lượng kali có trong Hạt đát gấp 2 lần lượng kali có trong chuối.

Công dụng của hạt đác

Hạt đác là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát vừa giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, nó rất có lợi cho những người đang đấu tranh với các vấn đề về cân nặng. Hạt đác được ăn kèm chè, sữa chua, nước trái cây, hoa quả dầm, sinh tố,…

Hạt đác giúp bổ sung chất xơ và carbohydrates cùng hàm lượng cãni khá cao (trong 100 gram hạt đác chứa 91 mg canxi) nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi và ngăn ngừa loãng xương. 

Carbohydrate chứa trong hạt đác là galaktomannan. Galaktomannan thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.

Để sử dụng hạt đác trong điều trị đau viêm khớp, nên nấu ăn bằng cách đun sôi hoa quả mà không cần dùng đường hoặc chất màu, thêm chút đường và lá dứa hoặc gừng. 

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, ăn hạt đác thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axit lauric. 

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), và làm cho nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch. 

Hạt đác cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid…Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Hạt đác cũng giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường. 

Đối với những vận động viên rèn luyện thể lực, hạt đác là một kho cung cấp nguồn năng lượng nhanh, giúp vận động viên hồi phục và tái tạo những mô bị tổn thương. 

Vì nhiều chất dinh dưỡng lại là loại thực vật trong rừng, không có chất bảo quản, nên có ý kiến cho rằng công dụng của hạt đác cũng tương đối tốt với sức khỏe bà bầu, giúp bà bầu lợi sữa, bổ sung vitamin và khoáng chất.

Cách chế biến hạt đác

Hạt đác tươi sau khi mua về phải ngâm nước, rửa sạch để loại bỏ phần nhớt. Sau đó luộc qua với nước rồi để ráo. Cứ 1kg đác tươi ướp với khoảng 300gam đường và hoa quả tuỳ thích. Sau 30 – 60 phút thì đem rim trên bếp với lửa nhỏ đến khi cạn nước, hạt đác hơi săn lại.

Nếu không có thời gian có thể cho đường và hoa quả vào rim luôn. Đác thường được rim cùng dứa, chanh leo, dâu tằm, lá nếp, trà xanh,… Rim xong để nguội cho vào tủ lạnh bảo quản. Đác rim có thể dùng kèm với sữa chua, chè hoặc ăn không cũng rất ngon.

Với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, hạt đác ngày càng được sử dụng phổ biến. Cứ chớm hè là các bà nội trợ lại tìm mua hạt đác về sử dụng. Tại Hà Nội, khá dễ dàng để tìm mua được thứ đặc sản Nha Trang này.

Giá hiện tại ở Hà Nội là 90 nghìn/1kg hạt đác tươi loại 1, khá cao so với năm ngoái là 70 nghìn/1kg. Vào hè thì giá bán sẽ hạ nhiệt đôi chút xuống còn  65 – 85 nghìn/1kg hạt đác tươi. Hạt đác rim các vị hoa quả có giá từ 110 – 160 nghìn/1kg tùy vị. Trong khi đó, giá bán hiện tại ở Nha Trang là 40 – 45 nghìn/1kg hạt đác tươi.

Đọc thêm