Hé lộ tính năng độc đáo của trực thăng chiến đấu hiện đại hóa Ka-52M của Nga

(PLVN) - Trực thăng chiến đấu hiện đại hóa Ka-52M hiện đang được phát triển của Nga có nhiều khả năng độc đáo, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Viktor Murakhovsky- thành viên Hội đồng chuyên gia của Ủy ban công nghiệp-quân sự - cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, ông Andrey Boginsky - Giám đốc điều hành Tập đoàn Trực thăng Nga - cho biết, đến năm 2022, việc phát triển trực thăng chiến đấu Ka-52M hiện đại hóa sẽ được hoàn thành.

“Hiện nay, trong khuôn khổ hợp đồng đã ký với Bộ Quốc phòng, chúng tôi đang tiến hành dự án mới nghiên cứu và phát triển về việc chế tạo trực thăng Ka-52M hiện đại hóa, hợp đồng dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022”, ông Andrey Boginsky khẳng định.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã công bố kế hoạch chế tạo phiên bản mới, được hiện đại hóa Ka-52M của trực thăng tấn công Ka-52 Alligator. Bộ quốc phòng Nga sẽ ký hợp đồng mua 114 chiếc máy bay loại này.

Theo giới chức Nga, chuyến bay đầu tiên của mẫu trực thăng mới này đã diễn ra vào ngày 10/8/2020 tại căn cứ của Công ty Hàng không Arsenyev Progress.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Đại tá về hưu Viktor Murakhovsky - thành viên Hội đồng Chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự kiêm Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc – đã nêu bật những khả năng độc đáo của phương tiện chiến đấu này.

“Đây là máy bay trực thăng chiến đấu duy nhất trên thế giới hoạt động theo sơ đồ đồng trục, tức là nó không có cánh quạt đuôi, không có cần đuôi. Sơ đồ này đơn giản hơn, do đó đáng tin cậy hơn, có ít kết nối cơ và bộ phận cơ khí hơn”, ông Murakhovsky nói.

Vẫn theo vị Đại tá Nga, máy bay trực thăng Ka-52M  được coi là cơ động hơn. “Về cơ bản, nó khác hẳn so với các loại trực thăng chiến đấu khác như Mi-28 của Nga, Apache của Mỹ, Airbus và các loại khác”, ông nói.

“Nói về việc hiện đại hóa phiên bản Ka-52M, chủ yếu là cải tiến vũ khí điện tử trên boong”, ông Viktor Murakhovsky nói và cho biết thêm rằng mẫu trực thăng mới được trang bị tổ hợp radar mới với dải ăng ten hoạt động theo giai đoạn, hệ thống ngắm bắn và quan sát quang điện tử, hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép sử dụng các loại vũ khí hàng không hiện đại

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm