Đại học quốc gia Hà Nội vừa ra mắt bộ đôi sát khuẩn tự động

(PLVN) - Nhóm các nhà nghiên cứu trẻ và sinh viên tại Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Mico-Nano (VMINA LAB) thuộc Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN (VNU-UET), vừa trình làng bộ đôi sản phẩm: Máy sát khuẩn tay và máy khử khuẩn phòng kín tự động.

Đại học quốc gia Hà Nội vừa ra mắt bộ đôi sát khuẩn tự động

Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hai thiết bị của nhóm nghiên cứu đã được thí nghiệm kiểm tra khả năng diệt khuẩn, phối hợp thực hiện bởi TS Hà Thị Quyến, chuyên ngành Vi sinh vật học Đại học Quốc gia Hà Nội và các nghiên cứu viên tại Trung tâm giống và bảo tồn nguồn gen vi sinh vật, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam (VAST). Dung dịch khử khuẩn cũng được nhóm nghiên cứu pha chế theo tiêu chuẩn của WHO.

Nghiên cứu sinh Hồ Anh Tâm cho biết, điểm đặc biệt của cả 2 thiết bị này đã được thí nghiệm kiểm tra khả năng sát khuẩn và tối ưu hóa vận hành, công năng. 

Các thí nghiệm kiểm tra khả năng diệt khuẩn của thiết bị được thực hiện bởi TS. Hà Thị Quyến, chuyên ngành Vi sinh vật học, hiện đang công tác tại Khoa Công nghệ Nông nghiệp (VNU-UET). Dung dịch khử khuẩn cũng được nhóm nghiên cứu tự pha chế theo tiêu chuẩn của WHO.

 

  

Kết quả thử nghiệm thiết bị với vi khuẩn. 3 đĩa ở hàng trên tương ứng là không phun dung dịch, và 3 đĩa hàng dưới là các đĩa có phun dung dịch nên vi khuẩn không phát triển được. Hình trên thực hiện với máy rửa tay, với mức phun 0.7ml. Hình dưới thực hiện với máy khử khuẩn buồng kín, thời gian phun 15 phút 

Điểm đặc biệt của máy sát khuẩn tay tự động do Vmina Lab chế tạo là tích hợp nhiều tính năng thân thiện với người sử dụng như khi có người đi tới, máy tự động phát ra lời nhắc mọi người rửa tay. Khi rửa chỉ cần xòe 2 bàn tay ra đưa vào buồng sát khuẩn, máy sẽ sử dụng 4 vòi phun tự động phun dung dịch sát khuẩn lên bề mặt da tay và tự động ngắt khi đã phun đủ thời lượng tối ưu theo kết quả thí nghiệm khả năng sát khuẩn. Điều này đảm bảo vừa tiết kiệm dung dịch mà vẫn đảm bảo chắc chắn khả năng sát khuẩn (là tính năng chính của máy).

Thiết bị được tích hợp trên 1 chân đế chắc chắn, di chuyển được và rất phù hợp đặt tại sảnh các công sở, cơ quan, khách sạn,... nơi có nhiều người qua lại cần sát khuẩn tay thường xuyên, tránh tình trạng mọi người dùng tay ấn trực tiếp vào các chai sát khuẩn để lấy dung dịch/gel sát khuẩn ra tay. Thiết bị cũng được thiết kế buồng đựng dung dịch tương đối lớn để đảm bảo máy có thể hoạt động liên tục trong nhiều ngày mới phải tiếp thêm dung dịch sát khuẩn. Máy cũng phát cảnh báo khi dung dịch cạn để người dùng cho thêm dung dịch.

Máy sát khuẩn tự động 

Nhóm cũng cho ra mắt máy sát khuẩn buồng kín với nhiều ưu điểm trong việc sát khuẩn không gian kín, ngăn chặn sự lây lan của virus, vi khuẩn. Máy không sử dụng dung dịch cloramin B mà dùng dung dịch cồn, dưới tác dụng của sóng siêu âm sẽ tạo thành khí dung với các hạt có kích thước chỉ cỡ micro-mét, dễ dàng phân tán trong không gian và diệt khuẩn hiệu quả. Cồn có tác dụng khử khuẩn mà không gây hại lên các thiết bị máy móc trong phòng.

Máy có tích hợp bộ đếm thời gian cho phép người dùng có thể phun theo thời gian đặt trước phù hợp với kích thước của phòng mà không cần phải trực tiếp tham gia vào quá trình khử khuẩn, do đó không gây hại tới sức khỏe.

Cả hai thiết bị nói trên đã được nghiên cứu tối ưu thông số và quy trình vận hành. Nhóm Vmina Lab cho biết sẵn sàng chuyển giao công nghệ chế tạo thiết bị cho các đơn vị quan tâm.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số

Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số

(PLVN) - VNPT tin tưởng Bộ giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là bộ giải pháp toàn diện, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối doanh nghiệp thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.
Đọc thêm