Tổng thống Trump yêu cầu TikTok bán bản quyền cho Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu ứng dụng video nổi tiếng do Trung Quốc sở hữu TikTok bán các hoạt động tại Hoa Kỳ cho một công ty Mỹ trong 6 tuần.

Ông Donald Trump nói rằng Microsoft đang đàm phán để mua TikTok - công ty với 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, chuyên thực hiện các video 60 giây bằng ứng dụng điện thoại thông minh của mình.

Nhưng các quan chức Mỹ nói rằng ứng dụng này tạo thành rủi ro an ninh quốc gia. Bởi việc sử dụng TikTok làm rò rỉ thông tin người dùng cũng như không đảm bảo an ninh quốc gia. Do vậy, vị tổng thống Mỹ đã đưa ra yêu cầu, buộc doanh nghiệp mẹ của TikTok tại Trung Quốc phải bán lại cho một doanh nghiệp Mỹ. "Đó phải là một công ty Mỹ ... nó phải được sở hữu ở đây", ông Donald Trump nói ngày 3/8, "Chúng tôi không muốn xảy ra vấn đề với bảo mật thông tin người dùng."

 

Ông cho biết thêm rằng, cho đến khi đạt được thoả thuận, TikTok sẽ vẫn được sử dụng. Kể từ ngày 15/9, nếu không đạt được thoả thuận, Tiktok sẽ ngừng hoạt động ở Hoa Kỳ.

Nhưng ông Trump cũng đưa ra một điều kiện mới, rằng việc doanh nghiệp Mỹ mua lại TikTok sẽ phải trả một khoản lớn cho Kho bạc Hoa Kỳ để có thể vận hành nó. "Một phần lớn của mức giá đó sẽ phải vào Kho bạc Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đang làm cho thỏa thuận này được diễn ra", Trump nói với các phóng viên, "Bởi họ không có bất kỳ quyền lợi nào trừ khi chúng tôi trao nó cho họ".

"Bán cho Mỹ hoặc cấm sử dụng tại Mỹ", ông Trump tuyên bố.

Áp lực phải bán cho doanh nghiệp Mỹ khiên ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải đối mặt với những quyết định khó khăn. Việc đóng cửa có thể buộc người dùng chuyển sang đối thủ cạnh tranh và nhiều người tạo nội dung đã bắt đầu khuyến khích những người theo dõi theo dõi họ trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

"Những người hưởng lợi rõ ràng nhất là Snapchat, Facebook và Twitter, với Snapchat có thể là người hưởng lợi lớn nhất", các nhà phân tích đầu tư tại Lightshed Partners cho biết.

Theo tờ The Sun của Anh, ByteDance đang lên kế hoạch chuyển các hoạt động toàn cầu của TikTok sang Anh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm