Hồ thủy điện về mực nước chết giữa chính mùa lũ

(PLVN) - Thời tiết hạn hán nghiêm trọng, nước về hầu hết các hồ thủy điện đều kém, nhiều hồ thủy điện ở miền Trung đang trong tình trạng xấp xỉ mức nước chết. Tình hình này khiến Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang gặp nhiều khó khăn trong cung ứng điện. 

Mực nước ở các hồ thủy điện (trong ảnh là hồ Sông Tranh 2) đều đã ở mực nước chết dù chính mùa lũ

Mực nước ở các hồ thủy điện (trong ảnh là hồ Sông Tranh 2) đều đã ở mực nước chết dù chính mùa lũ

Theo số liệu cập nhật của EVN, tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện chỉ còn 6,22 tỷ m3. Lượng nước hụt đi (so với mức nước dâng bình thường là 29,37 tỷ m3) tương ứng với 12,49 tỷ kWh. Lượng điện này tương đương với tổng phụ tải toàn quốc trong hơn 2 tuần làm việc. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng thể tích nước trong tất cả các hồ thủy điện thấp hơn 7,46 tỷ m3, tương ứng với sản lượng phát từ thủy điện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái lên tới 3,38 tỷ kWh. 

Thống kê của EVN nêu rõ, ở miền Bắc, ngoại trừ hồ Bản Chát (Tuyên Quang) có lưu lượng nước về đạt giá trị trung bình nhiều năm (TBNN), thì các hồ khác đều có nước về thấp. Đặc biệt lưu lượng nước về trên dòng sông Đà tiếp tục thấp, trong đó tính tới thời điểm hiện tại, lưu lượng nước về trung bình ngày của hồ Sơn La chỉ đạt gần 2.100 m3/s, thấp hơn nhiều so với giá trị TBNN (3.800 m3/s).

Hiện nay, nhiều hồ thủy điện của các đơn vị thuộc EVN trên khắp toàn quốc có mực nước thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, như hồ Lai Châu (thấp hơn 15,92m); hồ Bản Chát (thấp hơn 13,29m); hồ Sơn La (thấp hơn 18,89m); hồ Hoà Bình (thấp hơn 10,5m); hồ Sông Tranh 2 (thấp hơn 9,32m); hồ Bản Vẽ (thấp hơn 7,41m). Các hồ còn lại đều có mực nước thấp hơn từ hơn 2m đến 6,87m.

Bên cạnh đó, các hồ thủy điện của các đơn vị ngoài EVN cũng trong tình trạng tương tự, như hồ Hủa Na (thấp hơn 3,21m); hồ Cửa Đạt (thấp hơn 3,95m); hồ Nậm Chiến 1 (thấp hơn 6,7m); hồ Hương Sơn (thấp hơn 5,46m); hồ Sông Tranh 3 (thấp hơn 103,57m); hồ Đam Bri: thấp hơn 5,28m.

Đại diện EVN cho biết, mặc dù theo quy luật hàng năm, thời điểm này là giữa mùa lũ chính vụ nhưng đến thời điểm hiện tại nhiều hồ đã về gần đến mực nước chết, khả năng khai thác cả về phát điện và xả nước phục vụ dân sinh đều rất hạn chế như các hồ Trung Sơn; Sông Bung 2; Sông Bung 4; Sông Tranh 2; Vĩnh Sơn B; Sông Ba Hạ…

Trong tình trạng hạn hán, khó khăn về nguồn nước đã đến mức báo động, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ, trong đó nêu rõ: tổng lượng mưa từ đầu vụ hè thu đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khá lớn. Dung tích trữ ở nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20-60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với TBNN, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước. 

Trong khi đó, theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ, vùng núi phía Tây Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt. Điều này khiến cho lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nhất là tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên. Nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân hiển hiện rõ rệt.

Tuy nhiên, đại diện EVN khẳng định, EVN sẽ luôn cố gắng chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân; tăng cường sử dụng các nguồn điện, ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm