Hoàn thiện chính sách, pháp luật về thủ tục tố tụng hình sự đối với người chưa thành niên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 26/11, Trường Đại học Luật Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên của Việt Nam và một số nước trên thế giới” thông qua hình thức trực tuyến.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về thủ tục tố tụng hình sự đối với người chưa thành niên

Tham dự và chủ trì Toạ đàm có PGS.TS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; bà Nguyễn Thanh Trúc, Chuyên gia Bảo vệ trẻ em, UNICEF Việt Nam; PGS.TS. Tae Jin Chung, Đại học Pyeong Taek, Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Vũ Thị Lan Anh nhấn mạnh, những năm qua, Việt Nam đã có những bước tiến vững chắc trong việc tăng cường hệ thống tư pháp để bảo vệ người chưa thành niên. Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 với những quy định được sửa đổi, bổ sung về thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người dưới 18 tuổi đã thể hiện quan điểm, chính sách nhân đạo của Nhà nước; tạo cơ sở pháp lý quan trọng và các điều kiện để bảo vệ quyền và lợi ích của người dưới 18 tuổi trong hoạt động giải quyết vụ án hình sự.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về thủ tục tố tụng hình sự đối với người chưa thành niên ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo.

Qua đó, Phó Hiệu trưởng Vũ Thị Lan Anh hy vọng, Hội thảo sẽ là nơi phát huy trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học để chia sẻ kinh nghiệm, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất hoàn thiện chính sách và pháp luật trong lĩnh vực này.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về thủ tục tố tụng hình sự đối với người chưa thành niên ảnh 2

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Vũ Thị Lan Anh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến thủ tục điều tra thân thiện đối với người chưa thành niên ở Việt Nam và một số quốc gia khác trên thế giới; phát huy hiệu quả việc áp dụng trong thực tiễn pháp lý ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Cùng chuyên mục
Ngành tòa án đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ người dân

Ngành tòa án đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ người dân

(PLVN) -Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tòa án nhân dân (TAND) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, bắt kịp với nền tư pháp văn minh của thế giới… trong năm qua, ngành tòa án đã đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng công tác, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đọc thêm