Hôm nay (23/11), dự kiến phúc thẩm đại án ALCII: Luật sư kiến nghị hoãn phiên tòa để định giá tài sản

(PLVN) - Hôm nay (23/11), TAND cấp cao tại TP HCM dự định xét xử phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII.

Bị cáo Hảo trong phiên tòa hồi cuối năm 2015.

Bị cáo Hảo trong phiên tòa hồi cuối năm 2015.

Tại phiên sơ thẩm, hai bị cáo trên đều bị tuyên án tử hình vì tham ô gần 120 tỷ đồng của ALCII thông qua hành vi ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản vào ngày 2/3/2009.

Đáng chú ý là trong phần trách nhiệm bồi thường của các bị cáo cho ALCII, cấp sơ thẩm lại buộc ông Lê Đoàn Tám (SN 1958, GĐ Cty TNHH đóng tàu Đại Dương tại Hải Phòng) có trách nhiệm nộp lại 75 tỷ để đảm bảo cho việc thi hành nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Hảo.

Ông Tám là người cho bị cáo Hảo vay 75 tỷ đồng (gồm cả tiền lãi) để đầu tư, góp vốn vào Khu căn hộ Trường An của Cty TNHH Hàm Rồng vào năm 2008. Năm 2009, Hảo trả đủ cho ông Tám 75 tỷ đã vay. Cấp sơ thẩm cho rằng 75 tỷ đồng Hảo trả cho ông Tám là tiền tham ô từ ALCII nên buộc ông Tám nộp lại.

Bản án sơ thẩm bị ông Tám kháng cáo, đồng thời bị VKSND TP HCM kháng nghị. Theo VKSND TP HCM, giao dịch vay, trả tiền giữa Hảo và ông Tám là giao dịch dân sự ngay tình, hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Đồng thời, nguồn tiền để thi hành nghĩa vụ của Hảo phải được thu từ việc kê biên, phát mãi Khu căn hộ Trường An mới đúng quy định pháp luật, có khả năng thực tế để thu hồi ngay tài sản cho Nhà nước, và không ảnh hưởng đến các mối quan hệ pháp luật hợp pháp khác.

Từ đó, VKSND TP HCM kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm không buộc ông Tám phải nộp 75 tỷ; tiếp tục kê biên, phát mãi Khu căn hộ Trường An lấy 75 tỷ của Hảo trả cho ALCII.

Trước phiên xử phúc thẩm, trao đổi với PV, LS Nguyễn Hữu Thao (Đoàn LS TP Hải Phòng, người bảo vệ quyền lợi cho ông Tám), cho biết: “Thứ nhất, người vi phạm pháp luật là Hảo nên trách nhiệm bồi thường thuộc về Hảo. Ông Tám không có hành vi vi phạm pháp luật, không có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật. Do đó, việc buộc ông Tám chịu trách nhiệm với số tiền 75 tỷ đồng là trái luật”. 

“Thứ hai, tài sản của Hảo hiện nay còn tồn tại trong Khu căn hộ Trường An vì đã đầu tư, góp vốn 75 tỷ. Chủ đầu tư cũng có đơn xin được phát mãi Khu căn hộ Trường An để Hảo có tiền khắc phục hậu quả. Do đó, cần phải thực hiện phát mãi Khu căn hộ Trường An thì khả thi và đúng luật”.

LS Thao cũng kiến nghị cơ quan tố tụng phải tiến hành định giá tài sản đối với Khu căn hộ Trường An để có cơ sở buộc Hảo phải bồi thường cho ALCII; đồng thời thu thập thêm hồ sơ tài liệu cho vay, giải ngân 92 tỷ đồng của BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn với Cty TNHH Hàm Rồng nhằm thực hiện Khu căn hộ Trường An vào năm 2009.

“Đến nay, hai vấn đề mà tôi kiến nghị vẫn chưa thấy được thực hiện. Theo tôi, cần phải hoãn phiên tòa để thực hiện định giá, thu thập thêm hồ sơ tài liệu để quá trình xét xử đảm bảo tuân thủ pháp luật, khách quan” LS Thao nói.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, Hảo và Hai bị cáo buộc cấu kết với nhau, tham ô gần 120 tỷ của ALCII thông qua hành vi ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản vào ngày 2/3/2009.

Hảo, Hai và một loạt cán bộ khác đã bị TAND TP HCM xét xử sơ thẩm bằng Bản án sơ thẩm 492/2019 ngày 27/11/2019 về tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tòa đã tuyên hai bản án tử hình và 9 án tù.

Tuy nhiên phần dân sự (trong vụ án hình sự) bị kháng nghị. Theo hồ sơ và bản án sơ thẩm, năm 2007 – 2008, Hảo có mối quan hệ làm ăn với ông Tám và ông Lê Văn Phong (TGĐ Cty CP Hàm Rồng tại Đồng Nai).

Hảo vay của ông Tám hai lần 75 tỷ đồng (gồm cả tiền lãi), chuyển cho ông Phong để đầu tư vào Khu căn hộ Trường An (Bình Dương). Ban đầu, số tiền này là Hảo đầu tư; nhưng sau khi thống nhất với ông Phong; thì số tiền này là tiền Hảo góp vốn vào Khu căn hộ Trường An.

Để có tiền trả nợ cho ông Tám và giải quyết các vấn đề khác, Hảo và Hai đã cùng nhau ký hợp đồng thuê tài chính và mua bán tài sản nhằm rút ra khỏi ALCII 120 tỷ đồng. 

Sau khi rút 120 tỷ đồng ra khỏi ALCII, theo yêu cầu của Hảo, Hai đã trả cho ông Tám 75 tỷ đồng mà Hảo đã vay để đầu tư vào Khu căn hộ Trường An trước đó.

Cùng chuyên mục
Tử hình Sùng A Chía

Tử hình Sùng A Chía

(PLVN) - Khi Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên Công an xã Pù Nhi cùng 3 đồng chí khác lại gần 2 đối tượng để kiểm tra thì bất ngờ bị Sùng A Chía cầm súng bắn thẳng vào người khiến ông Luân trúng đạn gục xuống đường.

Đọc thêm