Hôm nay, bắt đầu 2 tuần xử phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm

(PLO) - Hôm nay (18/4), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của 31/51 bị cáo và kháng cáo của 3 tổ chức và cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 2 tuần.

Hôm nay, bắt đầu 2 tuần xử phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Tham ô tài sản. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là Thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Trong phiên tòa phúc thẩm lần này, Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) có 2 luật sư bào chữa cho mình.

Theo đó, sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên tù chung thân về 4 tội danh trên, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã viết đơn kháng cáo dài 9 trang. Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm chấp nhận mức án tòa sơ thẩm đã tuyên về 2 tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đề nghị TAND Cấp cao xem xét lại việc quy kết mình là đồng phạm  với Nguyễn Xuân Sơn về tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp tòa phúc thẩm thấy đủ căn cứ kết tội 2 tội danh trên, Thắm mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ là không được hưởng lợi, không phải là đối tượng chủ thể cần đấu tranh xử lý trong phong trào chống tham nhũng, luôn thành khẩn khai báo... 

Ngoài ra, 30 bị cáo khác cùng 3 tổ chức và cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ trong vụ án cũng kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Hứa Thị Phấn kháng cáo toàn bộ bản án và đề nghị tòa cấp phúc thẩm tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó TGĐ Oceanbank) đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh theo Điều 280 và giảm hình phạt đối với cả 2 tội danh bị quy kết... Các bị cáo khác người kháng cáo toàn bộ bản án, người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm