Hơn 600 người chết mỗi năm do tai nạn lao động

(PLO) - Ngày 3/3 tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo về tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đáng báo động, năm vừa qua cả nước có hơn 600 người chết vì tai nạn lao động.

Hơn 600 người chết mỗi năm do tai nạn lao động

Theo báo cáo của các tỉnh, thành trên cả nước, năm 2014, cả nước xảy ra hơn 6.700 vụ tai nạn lao động, làm gần 7.000 người gặp nạn. Trong đó, có 592 vụ tai nạn chết người, khiến 630 lao động thiệt mạng.

Đồng Nai là địa phương thống kê được số tai nạn lao động nhiều nhất với hơn 1.400 vụ; TP HCM có số tai nạn lao động chết người cao nhất cả nước với 100 vụ, tăng tới 42% so với năm trước đó.

Tai nạn lao động tăng cả về số vụ và số người chết, đặc biệt là số người bị thương nặng và số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên.

Lĩnh vực vệ sinh lao động, có gần 6.800 trường hợp nghỉ vì mắc bệnh nghề nghiệp, tập trung vào các bệnh như: bụi phổi silic, viêm phế quản, nhiễm độc chì và các hợp chất của chì, nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, điếc nghề nghiệp, viêm da móng...

Tuy nhiên, chỉ có 443 trường hợp được giám định. Trong đó có 130 trường hợp được hưởng trợ cấp một lần và 256 người nhận trợ cấp thường xuyên.

Hơn 600 người chết mỗi năm do tai nạn lao động ảnh 1
Vụ sập giàn giáo trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông 
Trong các vụ tai nạn, ngã từ trên cao vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất. Các ngành nghề xảy ra nhiều tai nạn chết người nhiều nhất là khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh điện, cơ khí và chế tạo máy.

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thì nguyên nhân nhân xảy ra tai nạn lao động chết người chủ yếu do người sử dụng lao động, chiếm tới 72,7%. 

Biên bản điều tra tai nạn lao động chết người cho thấy tai nạn xảy ra do người chủ sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn.

Nhằm tác động mạnh đến việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn lao động của các cấp, các ngành và đặc biệt là của người sử dụng lao động, "Tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ" lần thứ 17 (năm 2015) sẽ được tổ chức từ ngày 15- 21/3 tại khắp cả nước.

Chủ đề được phát động năm nay là “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội”.

Lễ phát động sẽ diễn ra vào ngày 15/3 tại khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm