“Hot girl” Eximbank nhận án tù chung thân

(PLO) - Sau 2 lần hoãn, kéo dài thời gian nghị án 2 lần, HĐXX đã tuyên án chung thân dành cho  "Hot girl" Eximbank.

Nguyễn Thị Lam và Đặng Đình Hồng tại phiên xét xử.

Nguyễn Thị Lam và Đặng Đình Hồng tại phiên xét xử.

Chiều ngày 16/7, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lam (SN 1987, trú tại Đô Lương, Nghệ An – nguyên là cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch , Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Đô Lương, chi nhánh TP Vinh, Nghệ An) mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về dân sự buộc  Lam phải bồi hoàn lại số tiền 17 tỷ cho Eximbank, Ngân hàng Eximbank có trách nhiệm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt. 

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên phạt Đặng Đình Hồng, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, lĩnh 5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án này, 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Bùi Văn Trường được miễn trách nhiệm hình sự. 

“Hot girl” Eximbank nhận án tù chung thân ảnh 1
Nguyễn Thị Lam nhận án chung thân

Như Báo PLVN đã đưa tin, ngày 13/7, HĐXX đã thông báo kéo dài thời gian nghj án để làm rõ thêm một vài tình tiết về dòng tiền đi và dòng tiền đến của bị cáo Nguyễn Thị Lam.

Trước đó, vào ngày 26/4/2018, TAND tỉnh Nghệ An đã quyết định hoãn phiên xét xử theo lịch với lý do ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Eximbank có đơn xin hoãn vì sát với ngày Cty đại hội cổ đông. Tiếp đó, ngày 16/5, phiên tòa tiếp tục hoãn xét xử với lý do vắng người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Quá trình xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi mà mình gây ra là trái quy định. Phía đại diện của Ngân hàng Eximbank cũng xin giảm nhẹ hình phạt đối với các nhân viên chi nhánh ngân hàng Eximbank Đô Lương.

“Hot girl” Eximbank nhận án tù chung thân ảnh 2
Phiên tòa thu hút rất đông người theo dõi

Theo cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Nguyễn Thị Lam từ năm 2012 đến 2016 đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền, chiếm đoạt số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Trong quá trình làm việc, Lam đã tự ý chào mời khách hàng gửi tiền với số lãi suất cao hơn với lãi suất thực của ngân hàng. Cụ thể, lãi suất ngân hàng thời điểm đó từ 4,5% - 5%/năm nhưng lãi suất của Lam đưa ra với khách hàng là từ 7-12%/năm.

Trong thời gian đầu huy động vốn, Lam cũng trả lãi suất đều đặn và đúng hẹn cho khách hàng khiến nhiều người yên tâm và tin tưởng. Với thủ đoạn đoạn gian dối như làm hồ sơ khống, giả mạo chữ ký khách hàng, tự viết tay những yêu cầu về nội dung khách hàng cần rút hoặc chuyển tiền, yêu cầu khách ký khống chỉ… Lam đã rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỉ đồng của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại chi nhánh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm