“Hotboy” Đại học Thương mại và ý tưởng khởi nghiệp từ cốc cà phê

(PLO) - Ấp ủ trong mình những ý tưởng kinh doanh để khởi nghiệp, Hoàng Minh Nhật - sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành luật thương mại tại Đại học Thương mại đã từng bước hiện thực hóa những ý tưởng độc đáo của mình trong kinh doanh cafe và lĩnh vực marketing online.

Hoàng Minh Nhật

Hoàng Minh Nhật

Tấm gương sinh viên khởi nghiệp thành công

Xuất phát từ niềm đam mê kinh doanh khi còn là sinh viên đại học năm thứ 3, Minh Nhật đã từng thực hiện nhiều ý tưởng dịch vụ và nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ. Tiêu biểu như làm slide newstyle đồng giá 50k; Tổ chức workshop: Thao tác nhanh gọn với word, format hợp đồng, soạn thảo văn bản hành chính, cách viết và gửi email chuẩn hành chính với vé vào cửa 20k/người hay dịch vụ “Clean Your sneakers” với giá 40k/đôi.

Sau môt thời gian dài chuẩn bị, Minh Nhật đang thử sức mình với những dự án lớn hơn. Công việc kinh doanh hiện tại của chàng sinh viên trẻ là mở một quán cafe có tên Khởi Nghiệp, đã đi vào hoạt động được 3 tháng.

Mô hình kinh doanh thứ hai Nhật đang triển khai là xây dựng hệ thống membership site cho các trung tâm đào tạo và triển khai hệ thống marketing tự động cho các doanh nghiệp.  

Chia sẻ về quá trình bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp của mình, Hoàng Minh Nhật cho biết: “Như tên gọi của quán là cafe Khởi Nghiệp, khác với những địa chỉ phục vụ đồ uống thông thường khác, ý tưởng kinh doanh của em khi mở quán là mong muốn tạo một không gian để các bạn trẻ cũng như các anh chị dân văn phòng có một nơi làm việc yên tĩnh, thoải mái để mọi người có thể sáng tạo.

Em nhận thấy rằng, các bạn sinh viên trẻ nhiệt huyết, năng động có rất nhiều ý tưởng mới mẻ trong kinh doanh, họ có mong muốn khởi nghiệp nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu vì thiếu kinh nghiệm.

Chính vì thế, em nghĩ tại sao không tạo một không gian làm cầu nối giữa những người có chung đam mê, sở thích lại với nhau để họ có thể thoải mái chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm trong kinh doanh từ chính cộng đồng doanh nhân. Ngoài ra, việc thành lập Câu lạc bộ Reading - Mỗi ngày một cuốn sách với không gian giao lưu tại cafe Khởi Nghiệp cũng thu hút khách đến với quán nhiều hơn”.

Mạnh dạn đưa ra ý tưởng về kinh doanh, mạnh dạn thực hiện

Nói về nguồn vốn ban đầu để khởi nghiệp, riêng trong kinh doanh cafe là 60 triệu đồng, Nhật cho biết phải đến 60-70% là do nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, người thân. Thêm vào đó,  cậu cũng phải kêu gọi những nguồn vốn khác, từ những doanh nghiệp. Nhật cho rằng sự định hướng, tin tưởng, ủng hộ mà mọi người dành cho cậu chính là thành công lớn nhất mà một cá nhân khởi nghiệp đạt được.

Những thuận lợi khi tiến hành kinh doanh của Nhật là may mắn được nhượng lại từ người chủ cũ mặt bằng, các cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động nên cậu có được những nguồn hàng, nguyên liệu khá rẻ. Khi triển khai đồng thời hai mô hình kinh doanh, cậu cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề quản lý tài chính. Đối với một sinh viên năm 4 chưa ra trường thì đó quả là một áp lực lớn, đòi hỏi một sự tính toán hợp lý.

Những khó khăn trải qua giúp nam sinh viên rút ra những kinh nghiệm quý báu. Thứ nhất, đó là khi bắt đầu một ý tưởng kinh doanh nào đó, cần lập kế hoạch cụ thể và chi tiết trước khi tiến hành. Thứ hai, đó là về mặt hướng dẫn, dù bản thân phải chủ động mày mò, sáng tạo nhưng nhận được sự hướng dẫn cũng rất quan trọng.

Người hướng dẫn ở đây là những người có trình độ và dày dặn kinh nghiệm. Họ sẽ giúp đưa ra những gợi ý, lời khuyên sáng suốt để bản thân người khởi nghiệp tránh được những sai lầm, rủi ro không lường trước được.

Dù bận rộn với những dự án kinh doanh nhưng Hoàng Minh Nhật vẫn đảm bảo việc học tập tại trường không bị ảnh hưởng và cậu đang trong giai đoạn thực hiện đề án tốt nghiệp. Chàng sinh viên Đại học Thương mại muốn nhắn nhủ đến những bạn sinh viên trẻ có ý định kinh doanh, khởi nghiệp là: “Hãy cứ mạnh dạn đưa ra những ý tưởng về kinh doanh, mạnh dạn thực hiện và sẵn sàng thuyết trình về nó. Nếu ý tưởng của bạn thật sự tốt và đủ sức thuyết phục thì chắc chắn bạn sẽ nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Từ đó bạn có thể bắt đầu chinh phục và hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm