Hưng Yên nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, văn hoá, bởi vậy, vào dịp đầu xuân năm mới, ở đây diễn ra rất nhiều lễ hội và thu hút được đông đảo lượng khách tới du xuân, chiêm bái.
Một số lễ hội điển hình của Hưng Yên sau Tết Nguyên đán như: Lễ dâng hương tưởng niệm Tướng quân Phạm Ngũ Lão tại Di tích lịch sử văn hoá đền Phù Ủng (huyện Ân Thi), Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lễ hội Hải Thượng Lãn Ông diễn ra từ ngày 13 - 15 tháng Giêng.
Ngoài ra, Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến cũng là một trong những địa chỉ hấp dẫn của nhiều khách thập phương trong cả nước. Được biết, năm nay, lễ hội dân gian Phố Hiến sẽ được tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 (tức từ ngày 20 - 22 tháng Giêng âm lịch).
Tại những địa điểm này, khi lễ hội diễn ra cũng kéo theo sự xuất hiện của các hàng quán, đồ ăn vặt, bánh kẹo, hoa quả, dịch vụ ăn uống, giải khát để phục vụ du khách thập phương khi đến đây trẩy hội, chiêm bái.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các lễ hội trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên đã ra quân để kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm tại các địa phương, địa điểm diễn ra lễ hội; đồng thời, tiến hành xét nghiệm nhanh, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm. Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc.
Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số địa điểm diễn lễ hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. (Ảnh minh hoạ) |
Theo kết quả kiểm tra thực tế tại các lễ hội của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên, thực phẩm được bày bán tại các lễ hội chủ yếu là thức ăn nhanh, quà vặt như: Bánh đa nướng, kem, nước hoa quả, hoa quả, một số đồ nướng được bao gói sẵn như xúc xích, thịt viên chiên… Do vậy, nguy cơ ngộ độc từ việc chế biến được hạn chế.
Tuy nhiên, dịch vụ ăn uống trong các lễ hội thường mang tính thời vụ nên kỹ năng về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, người bán hàng di động nhiều nơi, hệ thống cung cấp nguyên liệu, nước sinh hoạt có thể chưa được bảo đảm... Đó là những yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trong quá trình kiểm tra cũng lưu ý các hộ kinh doanh quan tâm đến việc bảo quản thực phẩm, dụng cụ dùng để ăn uống, xuất xứ, hạn sử dụng thực phẩm bao gói sẵn, nước đá sử dụng trong ăn uống, bảo đảm an toàn nhất cho du khách; người bán cần đeo găng tay hoặc dụng cụ kẹp gắp khi chia thức ăn.
Trước đó, ngày 3/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên cũng đã ban hành kế hoạch số 01/KH-BCĐVSTTP ngày 03/1/2024 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024 trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm.