Instagram là ứng dụng tiêu cực nhất với sức khỏe thanh niên

Theo một báo cáo nghiên cứu mới, Instagram đã được xếp hạng là ứng dụng có ảnh hưởng xấu nhất đối với sức khỏe tinh thần của người dùng thanh niên.

Instagram là ứng dụng tiêu cực nhất với sức khỏe thanh niên

Hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia và Chương trình Y tế Trẻ của Anh đã tiến hành khảo sát đầu năm 2017 với gần 1.500 thanh thiếu niên (độ tuổi từ 14 đến 24) xung quanh việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Họ được yêu cầu đánh giá xem từng trang truyền thông xã hội có ảnh hưởng như thế nào trong danh sách 14 vấn đề về sức khỏe và phúc lợi bao gồm lo lắng, trầm cảm, cô đơn, ngủ, bắt nạt và 'FoMo' (nỗi lo sợ mất tích).

Dựa trên xếp hạng, Instagram được liệt kê là có tác động tiêu cực nhất. Nền tảng xã hội chia sẻ hình ảnh đã được phát hiện có hại cho nhận thức về hình ảnh cơ thể, làm tăng nỗi sợ bị mất tích và có ảnh hưởng bất lợi đến giấc ngủ.

Nền tảng này được xếp hạng tích cực hơn trong các lĩnh vực tự biểu hiện, tự nhận diện và xây dựng cộng đồng.

Xếp thứ hai sau Instagram là Snapchat vì làm tăng nỗi lo sợ mất tích và bắt nạt nhưng lại thuận lợi cho việc tự thể hiện bản thân.

Facebook ở giữa bảng xếp hạng, với các yếu tố bao gồm tác động có hại tới giấc ngủ và sự bắt nạt rất cao. Mạng truyền thông xã hội nổi tiếng nhất trên thế giới được xếp hạng tích cực cho sự hỗ trợ cảm xúc và xây dựng cộng đồng.

Twitter tương tự như Facebook, ảnh hưởng tới việc ngủ và nỗi lo sợ bị bắt nạt.

YouTube là nền tảng phương tiện truyền thông xã hội duy nhất có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm thần vì đây là trang web duy nhất được xếp hạng trên dòng tích cực ròng được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu.

Nền tảng chia sẻ video được xếp hạng cao về nâng cao nhận thức, xây dựng cộng đồng và tự thể hiện. Ảnh hưởng tiêu cực của trang web, tương tự như tất cả những trang khác, là ảnh hưởng của nó đối với giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã kêu gọi một số biện pháp nhằm làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người trẻ tuổi, trong đó có cảnh báo về việc sử dụng một trang web quá nhiều./.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm