Iran công khai "kho" uranium được làm giàu 20%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Iran đã tích lũy hơn 120kg uranium làm giàu 20%, cao hơn nhiều so với mức đã thỏa thuận trong thỏa thuận năm 2015 với các cường quốc trên thế giới.

Tổng thống Iran, Ebrahim Raisi và người đứng đầu hiệp hội năng lượng nguyên tử của nước này, Mohammad Eslami, tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Tehran vào ngày 8/10/2021. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Iran / Shutterstock

Tổng thống Iran, Ebrahim Raisi và người đứng đầu hiệp hội năng lượng nguyên tử của nước này, Mohammad Eslami, tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Tehran vào ngày 8/10/2021. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Iran / Shutterstock

Thông báo được người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran nói với kênh truyền hình nhà nước trong bối cảnh có dấu hiệu Tehran có thể sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán bị đình trệ về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Mohammad Eslami, người đứng đầu tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều hơn 120 kg uranium được làm giàu 20%. Người dân của chúng tôi biết rõ rằng [các cường quốc phương Tây] muốn cung cấp cho chúng tôi nhiên liệu được làm giàu ở mức 20% để sử dụng trong lò phản ứng Tehran, nhưng họ đã không làm như vậy.

Nếu các đồng nghiệp của chúng tôi không làm điều đó, chúng tôi đương nhiên sẽ gặp vấn đề về việc thiếu nhiên liệu cho lò phản ứng Tehran".

Lò phản ứng Tehran ban đầu được Mỹ cung cấp cho Iran vào những năm 1960 để sản xuất đồng vị phóng xạ sử dụng trong điều trị y tế và nông nghiệp, sau đó đã được sửa đổi để chạy bằng uranium được làm giàu 20% mà nước này bắt đầu sản xuất vào năm 2012.

Vào tháng 9, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) báo cáo rằng Iran đã tăng cường dự trữ uranium đã được làm giàu trên tỷ lệ cho phép trong thỏa thuận năm 2015 với các cường quốc trên thế giới.

Người ta ước tính rằng Iran có 84,3kg uranium được làm giàu lên 20%, tăng từ 62,8kg khi IAEA báo cáo vào tháng Năm.

Iran công khai "kho" uranium được làm giàu 20% ảnh 1

Máy ly tâm trong cơ sở làm giàu uranium Natanz ở miền trung Iran. Ảnh: Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran công bố ngày 5/11/2019 qua AP

Theo thỏa thuận năm 2015, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh và Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran nếu Tehran cắt giảm chương trình hạt nhân. Iran không được làm giàu uranium trên 3,67% (mức độ thấp hơn nhiều so với ngưỡng 90% cần thiết để sử dụng trong vũ khí hạt nhân).

Nhưng kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận này vào năm 2018, Tehran đã dần dần từ bỏ các cam kết của mình theo thỏa thuận khiến Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới để đáp trả.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Hossein Amir-Abdollahian cho biết ông lạc quan rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận năm 2015 sẽ đạt được tiến bộ, miễn là Washington nối lại đầy đủ các cam kết của mình.

Phát biểu trong chuyến thăm Syria, ông Amir-Abdollahian nhắc lại rằng Iran sẽ "sớm" quay trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc trên thế giới, bao gồm các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ, truyền thông nhà nước Iran đưa tin.

Các cuộc đàm phán, nhằm đưa Washington và Tehran trở lại tuân thủ hiệp ước hạt nhân năm 2015, đã bị hoãn lại vào tháng 6 sau khi giáo sĩ cứng rắn Ebrahim Raisi được bầu làm Tổng thống Iran.

Ông Amir-Abdollahian không cho biết chi tiết về cơ chế xác minh và giám sát mà Tehran đang tìm kiếm. Tuy nhiên, Iran thường lên tiếng quan ngại về sự cần thiết phải xác minh rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ theo hiệp định không được Washington giữ nguyên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm