Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna đã trải qua 5 vòng thảo luận mà không có thỏa thuận nào được bảo đảm, do sự khác biệt giữa Mỹ và Iran vẫn còn.

Phát biểu khi Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian đến New York để dự cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Khatibzadeh xác nhận rằng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ "sớm được nối lại", dự kiến ​​sẽ bắt đầu lại "trong vài tuần tới".

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đàm phán sắp tới đã được lên kế hoạch, quan chức này đã bác bỏ đề nghị từ Ngoại trưởng Pháp rằng các bên ký kết JCPOA, được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, sẽ gặp nhau bên lề sự kiện của Liên hợp quốc.

Trong khi Iran không chính thức thảo luận về tình hình hạt nhân với nhóm JCPOA, nhưng Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian sẽ gặp người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, cũng như các bộ trưởng ngoại giao khác, bao gồm cả Pháp và Đức, trong sự kiện của Liên hợp quốc.

Thông báo rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại được đưa ra khi người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Mohammad Eslami, nói với truyền thông Nhật Bản rằng Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Cộng hòa Hồi giáo này để các cuộc đàm phán được tiến hành.

Mỹ đã do dự trong việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, sau khi ông đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018, tìm cách yêu cầu Iran hoàn tác các biện pháp đối phó trước tiên - đặc biệt là làm giàu uranium vượt quá giới hạn cho phép theo thỏa thuận - đưa vào phản ứng với các lệnh trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm