Israel cáo buộc mạng lưới gián điệp của Iran tuyển dụng phụ nữ qua mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan an ninh nội địa Israel Shin Bet cho biết một "mạng lưới gián điệp" của Iran đã sử dụng Facebook để tuyển dụng những phụ nữ Israel hoạt động cho họ.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo công dân rằng người Iran có thể đứng sau thông tin trên mạng xã hội. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo công dân rằng người Iran có thể đứng sau thông tin trên mạng xã hội. Ảnh: AFP

Theo Shin Bet, những phụ nữ đã được tuyển dụng bởi một đặc vụ Iran, người tự xưng là "Rambod Namdar" và nói rằng anh ta là một người Do Thái sống ở Iran, "để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau mà anh ta yêu cầu và nhận tiền từ anh ta".

Sau khi được tiếp cận thông qua Facebook, "Rambod" đã yêu cầu tiếp tục giao tiếp bằng ứng dụng nhắn tin được mã hóa WhatsApp, Shin Bet nói thêm.

Nó cho biết có bốn nghi phạm chính và cáo trạng đã được ban hành.

"Nhà nước Israel đang trong một chiến dịch liên tục với Iran. Rõ ràng là: Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực và cố gắng không ngừng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trong việc tuyển dụng công dân Israel", Thủ tướng Naftali Bennett nói.

Ông Bennett kêu gọi người Israel thận trọng, ông nói: "Có thể đằng sau những thông tin mà bạn sử dụng hoặc chia sẻ trên mạng xã hội là người Iran".

Những cáo buộc của Shin Bet về mạng lưới gián điệp được đưa ra trong các cuộc đàm phán tại Vienna giữa Iran và các cường quốc thế giới tìm cách khôi phục một thỏa thuận năm 2015 đề nghị giảm nhẹ các lệnh trừng phạt Tehran để đổi lấy việc kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Israel không phải là một bên tham gia các cuộc đàm phán tại Vienna nhưng đang quan tâm theo dõi, lo ngại Iran có thể phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ là hòa bình.

Vào tháng 11, Israel đã truy tố một người đàn ông được thuê làm công việc dọn dẹp trong nhà của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz vì đã cố gắng làm gián điệp cho nhóm hacker Bóng đen, vốn có liên quan đến Iran.

Các vụ hack của Nhóm Bóng đen được coi là một phần của cuộc chiến bí mật kéo dài nhiều năm giữa Israel và Iran, bao gồm các cuộc tấn công vật lý vào tàu và các cuộc tấn công mạng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm