Kẻ mất mạng, người rũ tù vì... “miếng cơm manh áo“

(PLO) - Vì "miếng cơm manh áo", Ba nhận lời đi làm cảnh giới cho gã trộm vặt tại bến sông quê mình."Đi đêm lắm cũng có ngày gặp mà", Ba và đồng bọn bị phát hiện để rồi kẻ chết, người vào tù...

Bến sông nơi phát hiện xác nạn nhân.

Bến sông nơi phát hiện xác nạn nhân.

Sáng ngày 4/5/2012, những người dân làm nghề thuyền chài trên dòng sông Ninh Cơ thuộc xã Xuân Thành, Xuân Trường Nam Định phát hiện một thi thể nằm lạnh cứng ngay giữa bến sông. Nạn nhân nhanh chóng được cảnh sát xác định là anh Thắng Văn Ba (SN 1964) là người sinh sống trong xóm 10. Được biết nạn nhân được tiếng là người hiền lành, chăm chỉ làm ăn. 

Tiến hành điều tra sàng lọc hàng trăm nhân chứng từ trong làng cho đến những hộ dân sinh sống dọc bến sông, các điều tra viên vẫn chưa  nắm được tia hy vọng nào để phá án. Giữa lúc các hướng điều tra đều đi vào ngõ cụt thì cảnh sát nhận được một nguồn tin khoảng một tháng gần đây, nạn nhân có vài lần thậm thụt với một đối tượng có nhân thân xấu tại địa phương. Đối tượng này trước đây cũng làm nghề chài lưới nhưng do lười nhác, không chịu được khổ nên bỏ nghề, chuyển sang trộm cắp vặt bên bến sông.

Đối tượng trộm cắp lập tức bị triệu tập. Tại cơ quan điều tra, ban đầu y chối bay chối biến việc có liên hệ với nạn nhân. Nhưng khi được yêu cầu làm rõ những bất minh về thời gian đêm mùng 3 rạng sáng ngày 4/5 thì mặt y xám như chàm đổ. Đối tượng ngoan ngoãn khai nhận mối liên hệ với nạn nhân. Các điều tra viên vô cùng ngạc nhiên bởi lời khai này lại dẫn đến một kẻ tình nghi giấu mặt khác. 

Kẻ mất mạng, người rũ tù vì... “miếng cơm manh áo“ ảnh 1
Ảnh minh họa. 

Theo đó, khoảng một tháng trước, thấy anh Ba hiền lành, chất phác, đối tượng lân la làm quen rồi rủ cùng đi ăn trộm. Anh Ba chỉ việc cảnh giới còn đối tượng sẽ trực tiếp trộm cắp, kiếm được bao nhiêu chia đôi. Nghe bùi tai, lại thấy có vẻ dễ dàng, anh Ba đã nghe theo. Cả hai đã thực hiện trót lọt vài vụ trộm cá tôm, “tay lưới” bên bến sông. 

Đêm 3/5/2012, cả hai tiến hành trộm cắp tại thuyền của anh Đinh Văn Vận (SN 1963, cùng trú tại xóm 10). Vừa loay hoay nhấc mấy “tay lưới” thì bị chủ thuyền phát hiện. Đối tượng nhanh chóng nhảy ào xuống nước, bỏ trốn sang bên kia sông. Đối tượng khai nhận trong lúc bơi, ngoảnh nhìn lại thấy chủ thuyền đang rượt đuổi theo anh Ba ở trên bờ. Sau đó, đối tượng về nhà ngủ. Sáng hôm sau, nghe tin anh Ba chết nhưng không dám khai báo với cảnh sát vì sợ bị liên lụy tội trộm cắp.

Từ lời khai này, hung thủ đã lộ diện. Khi đối mặt với các điều tra viên, ngư dân Đinh Văn Vận đã nhanh chóng khai nhận tội lỗi của mình. Vận trình bày vì nhà bên bến sông nên cả gia đình chỉ trông vào nghề chài lưới, đang yên ổn làm ăn thì tại địa phương xảy ra nạn trộm cắp vặt. Trong suốt tháng 4/2012, Vận bị mất trộm khoảng 60 “tay lưới”. Những vật đó không đơn thuần mang giá trị vật chất mà còn là cái “cần câu cơm” của cả gia đình. Không tóm được thủ phạm, cũng không biết kêu ai, đầu tháng 5 Vận phải vay 3 triệu đồng mua thêm 10 “tay lưới” để hành nghề. Ngay đêm hôm đó, Vận tiếp tục mất trộm 17 “tay lưới”, trong đó có cả những “tay lưới” mới Vận phải vay tiền mới mua được. Quá bực tức, Vận rắp tâm rình bắt bằng được kẻ trộm. 

Đêm 3/5, bị Vận phát hiện, tên trộm chính kịp thời nhảy xuống sông tẩu thoát. Vận quay lại thì thấy một kẻ khác đang làm nhiệm vụ cảnh giới ngay sát bến sông. Bị phát hiện, kẻ này vội quay đầu chạy. Vận rượt theo trên bờ, khi đuổi kịp đã vung mái chèo vụt túi bụi. Đánh đến hả giận, Vận mới nhận ra đó là anh Ba, người cùng xóm với mình. 

“Sáng hôm sau, tôi mới biết mình đã đánh chết anh ấy. Nhưng thực sự tôi chỉ là đánh kẻ trộm chứ không có ý định giết người. Mất nhiều “tay lưới” trị giá hàng chục triệu đồng, bằng cả cơ nghiệp của gia đình, tôi không kìm chế được giận dữ mới gây nên tội ác tày trời”, kẻ thủ ác mếu máo khai với các điều tra viên. 

Vụ án khép lại nhưng các điều tra viên Công an huyện Xuân Trường vẫn không thôi trăn trở. Chỉ vì cái nghèo cộng với sự ít học, hai người nông dân đã rơi vào tội lỗi. 

Tên nạn nhân đã được thay đổi./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm