Kẻ sát hại lái xe taxi đối diện với mức án nào?

(PLVN) - Nghi phạm Nguyễn Cảnh An (20 tuổi, ngụ tại xóm 8, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) bước đầu thừa nhận hành vi giết người và cướp tài sản. An không có nghề nghiệp ổn định lại thường xuyên chơi điện tử trên mạng, không có tiền tiêu xài và nảy sinh ý định cướp tài sản của lái xe taxi.

Kẻ sát hại lái xe taxi đối diện với mức án nào?

Nạn nhân thiệt mạng từ một vết cứa vào cổ. Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập các dấu vết có liên quan đến tội phạm, lấy lời khai nhân chứng, trích xuất các camera khu vực gây án...

Kẻ sát hại lái xe taxi đối diện với mức án nào? ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Cảnh An (20 tuổi, ngụ tại xóm 8, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An)
Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật Chính Pháp ( Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, đối tượng gây án rất có khả năng sẽ phải đối diện với tội danh giết người.

Cụ thể, Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, nếu lời khai của đối tượng này phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường, phù hợp với lời khai của nhân chứng và các chứng cứ khác thì có thể xử lý đối tượng này về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự, với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình.

Tội danh và hình phạt được quy định như sau:

Điều 123. Tội giết người

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Kẻ sát hại lái xe taxi đối diện với mức án nào? ảnh 2
Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật Chính Pháp

Theo thông tin ban đầu thì nạn nhân không bị mất tài sản, tuy nhiên đối tượng lại mục khai mục đích giết người là để cướp tài sản. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ tình tiết này để xác định rõ nguyên nhân đối tượng sát hại nạn nhân là gì, do mâu thuẫn cá nhân hay với mục đích để cướp tài sản... Nếu với mục đích cướp tài sản thì tài sản bị cướp là gì? Nếu đối tượng không lấy được tài sản của nạn nhân thì lý do vì sao? Nếu đối tượng không chiếm đoạt tài sản của nạn nhân căn cứ nào để xác định mục đích giết người nhằm cướp tài sản ? Từ đó mới có căn cứ vững chắc để buộc tội đối tượng này thêm một tội nữa là tội cướp tài sản.

Nếu bị xử lý thêm về tội cướp tài sản thì hình phạt cao nhất của tội danh này này là tù chung thân.

Khi xét xử tòa án sẽ tổng hợp hình phạt để quyết định một hình phạt chung theo nguyên tắc: Nếu với tội giết người mà bị tuyên án tử hình thì hình phạt chung mà bị cáo phải chấp hành sẽ là tử hình không phụ thuộc vào mức hình phạt ở tội cướp tài sản nữa.

Trong trường hợp bị cáo bị xử lý bằng hình phạt là tù chung thân ở cả hai tội danh thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân...

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ xác định vụ án này có đồng phạm hay không để cùng xử lý về một tội danh với bị can

Theo lời khai ban đầu của đối tượng thì đối tượng đã kể lại chuyện giết người cho bạn và được người bạn này cho mượn áo và tạo điều kiện để bỏ trốn... Nếu lời khai của đối tượng này là đúng thì người cho đối tượng này mượn áo có thể xử bị xử lý về tội che giấu tội phạm. Hành vi này sẽ được cơ quan công an làm rõ để tránh sót người lọt tội...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới cho sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm