Kết luận sai phạm tại một loạt dự án nhà ở tại TP Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị UBND TP HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện pháp luật trong quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai tại một loạt dự án nhà ở sau thanh tra.

Dự án khu dân cư Lacasa.

Dự án khu dân cư Lacasa.

Thu hồi dự án của Địa ốc Sài Gòn 5

Cụ thể, qua kết quả thanh tra, TTCP chỉ ra những sai phạm tại một số dự án nhà ở trên địa bàn TP, gồm Khu dân cư Tầm Nhìn (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) của Cty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An. Dự án này có diện tích 59.236m2, trong đó 54.804m2 đất nông nghiệp, nhà đất do các hộ dân quản lý và sử dụng, 4.432m2 kênh mương do Nhà nước quản lý.

Địa ốc Khang An được chuyển mục đích sử dụng toàn bộ 59.236m2 đất để đầu tư xây dựng khu dân cư khi dự án không có trong kế hoạch sử dụng đất (SDĐ), chuyển đất nông nghiệp để xây dựng khu dân cư, không có tên trong danh mục các dự án có nhu cầu SDĐ trong kế hoạch SDĐ 5 năm của TP giai đoạn 2001-2005 được Thủ tướng phê duyệt; cho phép khu dân cư SDĐ "lâu dài" nhưng khi được giao đất, chủ đầu tư không đăng ký nhu cầu SDĐ.

Tại dự án Khu dân cư Lacasa (phường Phú Thuận, quận 7) diện tích 61.280m2 do Cty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư, thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP phê duyệt giá trị quyền SDĐ, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, qua đó làm giảm giá trị quyền SDĐ của toàn bộ dự án.

Còn Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng 253/GPXD ngày 30/12/2016 cấp phép xây dựng giai đoạn 1 của khối nhà 3A-3B, 4A-4B, 6A-6B và tầng hầm khối thương mại, dịch vụ, văn phòng có lưu trú, nhà trẻ của dự án được phép xây dựng 2 tầng hầm là không đúng với quy hoạch được duyệt. Tại Quyết định 152/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 của UBND quận 7 dự án chỉ có 1 tầng hầm.

Ngoài ra, Vạn Phát Hưng khởi công khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. UBND TP và các sở ngành chức năng chưa thực hiện việc kiểm tra, tính toán và truy thu tiền SDĐ do việc điều chỉnh quy hoạch 1/500, làm thay đổi công năng.

Với chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên và 88 đường Gò Công do Cty CP phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư với diện tích 1.827m2; hiện khu đất này được cho thuê làm bãi giữ xe. Kết quả thanh tra cho thấy, UBND TP chấp thuận cho chuyển mục đích SDĐ và giao Cty Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư xây dựng chung cư theo quy hoạch không thông qua đấu giá quyền SDĐ là không đúng quy định pháp luật. Chủ đầu tư còn chậm triển khai dự án; nên đề nghị UBND TP xem xét thu hồi dự án theo quy định.

Thu hồi triệt để về kinh tế

Tại dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành, quận 4 do TCty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư, diện tích 5.950m2, là đất do Nhà nước quản lý và giao cho Sở Nhà đất TP HCM quản lý, Công ty kho bãi thuê để kinh doanh từ 1998 với thời hạn 50 năm.

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND TP chấp thuận chủ trương chuyển giao một số mặt bằng kho bãi cho TCty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV để hoàn vốn giai đoạn 1 Rạch Ụ Cây và giao TCty Địa ốc Sài Gòn tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất mặt bằng 458 Nguyễn Tất Thành không qua đấu giá là không đúng quy định… Đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa xác định tiền SDĐ, chưa triển khai đầu tư xây dựng. Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị TP rà soát, xem xét để xử lý thu hồi theo quy định của Luật Đất đai.

TTCP kiến nghị UBND TP có biện pháp giải quyết với đơn vị, cá nhân doanh nghiệp có vi phạm, truy thu tiền SDĐ, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Với các khu đô thị xử lý khắc phục hậu quả, thu hồi triệt để về kinh tế, thu hồi khoản thu không hợp pháp, xử lý nghiêm về trách nhiệm theo quy định liên quan đến quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng…

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền với tập thể, cá nhân có liên quan các khuyết điểm, vi phạm. Trường hợp vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự cần báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

TTCP đề nghị với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vi phạm trong việc chỉ định các nhà đầu tư không qua đấu giá được phát hiện qua thanh tra; nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm phát luật hình sự, chuyển CQĐT xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phối cảnh chung cư Tây Đô Plaza. (nguồn: Internet).

Tây Đô Plaza 16 tầng sẽ được xây dựng ở Hậu Giang

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang vừa cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô được phép xây dựng chung cư Tây Đô Plaza, công trình thuộc dự án Khu dân cư thương mại đa chức năng Tây Đô, tọa lạc tại ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Đọc thêm