Kêu gọi người có nhóm máu A tham gia hiến máu

(PLVN) - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi mọi người thu xếp thời gian tham gia hiến máu nhóm A tại Viện, 5 điểm hiến máu cố định và các điểm hiến máu lưu động do cơ quan, địa phương tổ chức.
Nhân viên Viện Huyết học – Truyền máu TW chuẩn bị huyết tương để cung cấp cho các cơ sở y tế. Ảnh: Gia Thắng
Nhân viên Viện Huyết học – Truyền máu TW chuẩn bị huyết tương để cung cấp cho các cơ sở y tế. Ảnh: Gia Thắng

Lượng máu dự trữ của Viện trong vài tuần gần đây đều ở mức thấp. Đặc biệt, nhóm máu A chỉ chiếm 10-12% tổng lượng máu, trong khi mức dự trữ an toàn cần đến 20-25%. Điều này dẫn đến việc cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm A cho các cơ sở y tế hạn chế, có thời điểm chỉ đáp ứng 50% so với nhu cầu.

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, nguyên nhân của tình trạng này là nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thời gian gần đây tăng cao hơn, cùng với việc hỗ trợ cho khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, dịch sốt xuất huyết bùng phát với nhiều ca chuyển nặng cũng khiến nhu cầu máu, đặc biệt là chế phẩm tiểu cầu tăng lên.

Để bảo đảm nhu cầu máu và chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi mọi người thu xếp thời gian tham gia hiến máu nhóm A tại Viện, 5 điểm hiến máu cố định và các điểm hiến máu lưu động do cơ quan, địa phương tổ chức.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Năm 2023, nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm máu của các cơ sở y tế khu vực phía Bắc đều tăng khoảng 10%. Trong 9 tháng đầu năm, Viện đã cung cấp được hơn 625.000 đơn vị chế phẩm máu tới 178 cơ sở y tế tại 29 tỉnh, thành phố”.

Tính từ đầu năm 2023 đến hết tháng 9/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã cung cấp 30.614 đơn vị máu (khối hồng cầu) với 41 lượt vận chuyển cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ. Đồng thời cung cấp 14 lần với 7.313 đơn vị chế phẩm máu cho Trung tâm Huyết học – Truyền máu Đắk Lắk, trong đó có gần 1.500 đơn vị huyết tương.

Đây là lần đầu tiên Viện thực hiện vận chuyển chế phẩm huyết tương bằng đường hàng không và đã đảm bảo duy trì nhiệt độ bảo quản thùng huyết tương luôn ở mức -30 độ C trong thời gian vận chuyển dài.

Đọc thêm