Khả năng tổ chức cuộc gặp giữa các Tổng thống Nga và Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn bản của hiệp ước giữa Nga và Ukraine phải được thông qua trước khi đề cập đến khả năng tổ chức cuộc gặp giữa các Tổng thống Nga và Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Nga, Vladimir Medinsky, người đứng đầu phái đoàn Nga tham dự cuộc đàm phán cho biết.

"Tôi hoàn toàn không sẵn sàng bình luận về điều đó. Tôi chỉ có thể nói rằng trước khi chúng ta đề cập đến cuộc họp của các nhà lãnh đạo, các đoàn đàm phán phải chuẩn bị và đồng ý về văn bản của một hiệp ước. Sau đó, văn bản của hiệp ước phải được ký tắt bởi các bộ trưởng ngoại giao và được các chính phủ phê duyệt.

Sau đó, khả năng có một hội nghị thượng đỉnh có thể được thảo luận" ông nói hôm thứ Sáu khi được hỏi về khả năng một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak trước đó đã tuyên bố rằng một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine có thể được tổ chức sau khi công việc về văn bản đàm phán hoàn tất. Theo ông, cuộc gặp như vậy có thể diễn ra trong vài tuần tới.

Hôm 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau cuộc hội đàm "khó khăn" với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba của Ukraine tại Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, "Chúng tôi đã xác nhận hôm nay rằng Tổng thống Putin sẽ không từ chối ý tưởng về cuộc gặp với Tổng thống Zelensky". "Nhưng để điều này xảy ra, công việc chuẩn bị phải được chuẩn bị", Ngoại trưởng Nga lưu ý.

Trong khi đó, Trợ lý Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak, thành viên phái đoàn Ukraine tham dự cuộc đàm phán hòa bình với Nga, cho biết Kiev muốn chuẩn bị chi tiết một kế hoạch cụ thể cho việc rút quân Nga khỏi Ukraine trong thỏa thuận hòa bình.

Ông nói thêm, nếu thỏa thuận được ký kết, nó sẽ cho phép Ukraine và Nga kết thúc giai đoạn cấp tính của cuộc xung đột.

Hôm 16/3, ông Podolyak cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm