Khai giảng chương trình đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử

(PLVN) - Sáng 11/6, tại Hà Nội, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức “Lễ Khai giảng khóa Đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử”.

Việc tổ chức đào tạo, tập huấn cho các cán bộ, công chức, viên chức về Chính phủ điện tử (CPĐT) à một trong những giải pháp chủ yếu để xây dựng Chính phủ điện tử đã được Chính phủ nêu tại Nghị quyết số 17/NQ-CP. Để triển khai tốt nội dung này, việc đào tạo các chuyên gia, các hạt nhân về CPĐT trong mỗi bộ, ngành, địa phương, từ đó lan tỏa tri thức ra các cơ quan, đơn vị là biện pháp thực hiện nhanh và hiệu quả.

Ngày 28/12/2019, tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khởi động “Chương trình đào tạo 100 chuyên gia CPĐT” nhằm đào tạo các cán bộ Công nghệ thông tin trở thành lực lượng nòng cốt, là các hạt nhân triển khai CPĐT tại bộ, ngành, địa phương.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong thời gian vừa qua, do tình hình dịch Covid-19, Cục Tin học hóa đã tổ chức các khóa học trực tuyến cho học viên thông qua hệ thống đào tạo từ xa. Hôm nay là ngày thứ 56 liên tiếp không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Cục Tin học hóa triển khai lớp đào tạo trực tiếp cho 100 chuyên gia về CPĐT.

Lớp học có sự tham gia của 100 học viên là trưởng/phó phòng Công nghệ thông tin  (CNTT) hoặc  Giám đốc  Trung tâm CNTT& Truyền thông của các đơn vị chuyên trách CNTT của các bộ, ngành và các Sở Thông tin và Truyền thông.

Tại khóa đào tạo này, các học viên sẽ được nghe các chuyên đề về: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng năm 2030; Giới thiệu Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, phiên bản 2.0 và Hướng dẫn các bước xây dựng Kiến trúc CPĐT/CQĐT; Hướng dẫn triển khai về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước;…

Khai giảng chương trình đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử ảnh 1
 100 chuyên gia Chính phủ điện tử đang được đào tạo.

Bên cạnh đó là các nội dung về hướng dẫn triển khai quy định về lập đề cương dự toán chi tiết với hoạt động UDCNTT sử dụng kinh phí thường xuyên thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước; Hướng dẫn triển khai về chi phí thuê dịch vụ; Hướng dẫn triển khai LGSP cấp Bộ, cấp tỉnh; Đảm bảo an ninh an toàn Hạ tầng nền tảng Chính phủ số ứng dụng Điện toán đám mây”.

Cũng trong chương trình này, các học viên sẽ được tham quan khảo sát thực tế tại Trung tâm Dữ liệu điện toán đám mây của Công ty CMC Telecom.

Khóa đào tạo sẽ mang lại cho các thành viên tham gia Chương trình những kiến thức chuyên sâu và bài học kinh nghiệm để có phương án giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai CPĐT ở bộ, ngành, địa phương mình. 

Các học viên tham gia Chương trình đào tạo 100 chuyên gia CPĐT sẽ nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ đề ra: “Phát triển CPĐT, hướng tới nền kinh tế số và xã hội số, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN trong xếp hạng CPĐT theo đánh giá của Liên hợp quốc đến năm 2025.”

Cùng chuyên mục

Đọc thêm