Khai mạc Hội nghị lần thứ 16 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN

(PLO) - Hội nghị lần thứ 16 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM 16) đã diễn ra trong các ngày 19-20/10/2015 tại Bali (Indonesia với sự tham dự của các đoàn đại biểu 10 nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Khai mạc Hội nghị ASLOM 16

Khai mạc Hội nghị ASLOM 16

ASLOM 16 là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị  lần thứ 9 Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN do  Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia đăng cai tổ chức nhằm chuẩn bị các nội dung trình lên Hội nghị lần thứ 9 Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM 9). 

Đoàn Việt Nam tham dự ASLOM 16 gồm các cán bộ liên ngành tư pháp, công an, kiểm sát, do bà Đặng Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã hoạt động tích cực tại  hội nghị. 

Tại Hội nghị ASLOM 16, quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN sẽ xem xét các vấn đề chính được thảo luận và thông qua tại ASLOM 14 và ALAWMM 8 (tổ chức tại Campuchia năm 2012) và ASLOM 15 (tổ chức năm 2014 tại Lào). Bên cạnh việc rà soát, cập nhật tình hình thực hiện các Sáng kiến đã được phê duyệt tại các Hội nghị Bộ trưởng trước đây, ASLOM 16 cũng thảo luận về các Sáng kiến mới của các thành viên ASEAN. 

Tham dự Hội nghị lần này, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình trong việc đóng góp tích cực cho việc thảo luận, đề ra các phương hướng nhằm bảo đảm việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các chương trình, kế hoạch hợp tác pháp luật đã đề ra theo các khuôn khổ và lộ trình đã xác lập, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. 

Trưởng đoàn Việt Nam tham dự ASLOM 16, bà Đặng Hoàng Oanh đã có bài phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị, đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh nhiều lợi ích quan trọng và thiết thực mà việc tham gia ASEAN đã mang lại cho Việt Nam trong 20 năm qua, đặc biệt là cơ hội được nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, thể chế trong nước cơ bản tương thích và đáp ứng các yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế nói chung và tham gia Cộng đồng ASEAN nói riêng. 

ASLOM 16 sẽ tiến hành họp các phiên toàn thể trong 2 ngày 19 và 20/10. ASLOM 16 cũng sẽ xem xét Báo cáo và kiến nghị của Nhóm công tác ASEAN về hài hòa hóa pháp luật thương mại, do Singapore chủ trì tổ chức ngay trước ngày diễn ra Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (18/10).  

Dự kiến trong lần họp này, Đoàn Việt Nam cũng sẽ trình bày Báo cáo cập nhật tình hình triển khai nhiệm vụ của Nhóm công tác do Việt Nam chủ trì để xây dựng Hiệp định ASEAN về Apostille,  đề xuất giải pháp mới, phù hợp hơn trong bối cảnh Việt Nam và một số quốc gia ASEAN đã và đang chuẩn bị trở thành thành viên của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế cũng như các Công ước của Hội nghị này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm