Khám phá một trong những quốc gia bí ẩn nhất trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bhutan là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Tham quan Vùng đất của Rồng Sấm có thể là một thách thức, nhưng có động lực mới khi Đường mòn xuyên Bhutan ngoạn mục sẽ mở cửa trở lại cho du khách lần đầu tiên sau 60 năm.

Khám phá một trong những quốc gia bí ẩn nhất trên thế giới

Theo Quỹ Bhutan Canada - nhà tài trợ chính cho dự án trùng tu - tuyến đường dài 250 dặm kết nối 9 dzongkhags (quận), 28 gewogs (chính quyền địa phương), hai thành phố tự trị, một công viên quốc gia và 400 di tích lịch sử và văn hóa.

Du khách đi theo toàn bộ tuyến đường mòn sẽ băng qua 18 cây cầu chính và leo lên 10.000 bậc thang. Du khách có thể đi bộ hoặc xe đạp leo núi.

“Đây là một dự án dựa vào cộng đồng trong cả quá trình xây dựng và vận hành nhằm khôi phục lại một biểu tượng văn hóa cổ xưa và cung cấp trải nghiệm không carbon ròng bền vững trong nước cho những người hành hương và du lịch,” Sam Blyth, Chủ tịch của Quỹ Bhutan Canada, cho biết trong một tuyên bố.

Khám phá một trong những quốc gia bí ẩn nhất trên thế giới ảnh 1

Điểm cực tây của đường mòn là thị trấn Haa, gần biên giới với Tây Tạng. Điểm cực đông là Trashigang, gần biên giới với bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Ông nói thêm: "Đường mòn xuyên Bhutan cũng phản ánh triết lý của đất nước về hạnh phúc quốc gia và dẫn dắt trẻ em Bhutan đi theo bước chân của tổ tiên họ".

Theo đại diện của Tổ chức Bhutan Canada, mất khoảng 1 tháng để đi hết con đường, nhưng hầu hết khách du lịch có thể sẽ thích các đoạn đường ngắn hơn trong các chuyến du ngoạn kéo dài ba, bốn hoặc bảy ngày. Để đi đường mòn xuyên Bhutan, khách du lịch sẽ phải xin giấy phép từ tháng Tư.

Khám phá một trong những quốc gia bí ẩn nhất trên thế giới ảnh 2

Đường mòn, một thời sầm uất, đã rơi vào tình trạng hư hỏng khi Bhutan bắt đầu xây dựng lại vào những năm 1960.

Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, vị quốc vương 41 tuổi của Bhutan, đã là động lực thúc đẩy việc khôi phục lại con đường, từng là một tuyến đường hành hương của Phật giáo trước khi bị phá hủy khi Bhutan bắt đầu xây dựng đường vào những năm 1960.

Ông sẽ khánh thành con đường mòn trong một buổi lễ ở Trongsa, một thành phố linh thiêng ở miền trung Bhutan, vào tháng Ba.

Với chiến lược du lịch "giá trị cao, tác động thấp", Bhutan trung bình chỉ đón vài nghìn du khách trong một năm điển hình trước đại dịch. Là một phần của mục đích tránh du lịch quá mức, quốc gia này thu phí bắt buộc 250 đô la mỗi ngày, bao gồm vận chuyển đường bộ, chỗ ở, thực phẩm và dịch vụ hướng dẫn.

Khám phá một trong những quốc gia bí ẩn nhất trên thế giới ảnh 3

Sự tập trung vào du lịch bền vững của Bhutan đã giúp họ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt được mức độ trung hòa carbon.

Tuy nhiên, có một vấn đề tiềm ẩn đối với việc lên kế hoạch cho các chuyến đi đến Bhutan - hiện tại, quốc gia Himalaya đã đóng cửa với hoạt động du lịch (trừ một số ngoại lệ).

Có rất nhiều tin đồn rằng vương quốc đang tiến tới mở cửa lại toàn bộ hoặc một phần vào mùa xuân năm 2022, vì vậy thời điểm diễn ra sự kiện Đường mòn xuyên Bhutan có thể là một điều tốt lành.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm