Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân khẳng định việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị, qua đó khẳng định EVN thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư điện gió trong khu vực.

Tuy nhiên, với tiềm năng điện gió ở Quảng Trị còn rất lớn, đòi hỏi cần phải có công trình 500kV để giải tỏa hết công suất của dự án trong thời tới, vì vậy EVN kiến nghị tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành địa phương tạo điều kiện tối đa để EVN thực hiện dự án truyền tải nhằm giải tỏa công suất các nguồn điện gió trong tương lai, qua đó góp phần phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị.

Ông Nhân cũng cảm ơn UBND tỉnh Quảng Trị cùng các sở, ngành, địa phương trong Tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án; đảm bảo đủ quỹ đất cho thực hiện dự án.

Ngoài ra, TGĐ EVN cũng ghi nhận những nỗ lực của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT)/Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) và các đơn vị thi công trên công trường khi đã hoàn thành dự án đúng tiến độ, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo ảnh 1

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành khen thưởng những cá nhân và tập thể có thành tích trong thi công dự án

Ông Nhân đánh giá lãnh đạo EVNNPT/CPMB cùng với đội ngũ cán bộ có năng lực và nhiệt huyết đã khắc phục mọi khó khăn, lập tiến độ chi tiết các hạng mục công việc, bám sát công trường để đôn đốc giám sát, kịp thời giải quyết những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng của dự án, đáp ứng sự tin tưởng của EVN giao.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo ảnh 2

Tại buổi lễ, thay mặt EVN, ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc đã trao 1 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Quảng trị trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư khi hoàn thành về đích trước để đảm bảo giải tỏa công suất gần 20 nhà máy điện gió trong khu vực với công suất gần 700MW.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cho biết, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị luôn nghiêm túc nhìn nhận, nhận diện rõ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, từ đó xác định mục tiêu và định hướng phát triển những lợi thế, trong đó tiêu biểu là phát triển điện gió ở khu vực miền núi phía Tây Quảng Trị.

Các nhà khoa học, chuyên môn đánh giá Quảng Trị là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển các dự án năng lượng, nhất là phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời. Tỉnh Quảng Trị sẽ phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

“Để đạt được điều đó, chúng tôi rất kỳ vọng vào các dự án năng lượng mà các nhà đầu tư đang triển khai, nhất là các dự án điện gió góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng cũng như thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh phát triển” - ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng khẳng định, Tỉnh quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để các dự án hoàn thành đúng tiến độ. Tỉnh Quảng Trị cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành đúng những nội dung giữa hai bên đã thống nhất.

Ông Hưng chỉ đạo, các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị cần hỗ trợ tốt hơn nữa các đơn vị của EVN, các doanh nghiệp đầu tư điện gió trong công tác đền bù, GPMB, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; Cùng phối hợp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện tại để các dự án năng lượng được thực hiện một cách thuận lợi nhất trong thời sớm nhất, đạt được các mục tiêu của tỉnh, của nhà đầu tư về phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và đưa tỉnh thành trung tâm năng lượng miền Trung.

Dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án. Đường dây có quy mô xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép dài khoảng 47,3 km với 124 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, ĐaKrông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia nhằm mục tiêu đảm bảo truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên Hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm