Khảo sát kĩ lưỡng khi đốn hạ cây xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều người dân TP HCM chưa cảm thấy thỏa đáng khi các cây xanh cổ thụ bị đốn bỏ một cách khá dễ dàng.

Đại diện công ty Cây xanh cho biết: Ba cây dầu này đang trong tình trạng già cỗi lệch tán, thân cong nghiêng vào phía trong, rễ nổi gây hư bó vỉa vỉa hè.

Đại diện công ty Cây xanh cho biết: Ba cây dầu này đang trong tình trạng già cỗi lệch tán, thân cong nghiêng vào phía trong, rễ nổi gây hư bó vỉa vỉa hè.

Mấy ngày qua, người dân TP HCM chia sẻ những bức ảnh về 3 cây cổ thụ bị đốn hạ trên trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bến Nghé, quận 1) ở TP HCM. Hiện nay, phần thân, cành cây đã được thu dọn, chỉ còn lại phần gốc của một cây xanh nằm trước cổng Trường Trung học phổ thông Trưng Vương đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM, ba cây xanh nói trên là cây dầu, đã bị đốn hạ trong ngày 24, 25 và 26/11 để đảm bảo an toàn cho khu vực.

“Ba cây dầu này đang trong tình trạng già cỗi lệch tán, thân cong nghiêng vào phía trong, rễ nổi gây hư bó vỉa vỉa hè. Công ty Cây xanh là đơn vị kiểm tra, đề xuất các trường hợp cây xanh nguy hiểm để Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật và Sở Xây dựng TP HCM xem xét ra giấy phép đốn hạ. Có giấy phép đốn hạ, Công ty mới phân công nhân viên thực hiện đốn hạ, qua đó đảm bảo an toàn cho khu vực”, vị đại diện Công ty Cây xanh cho biết.

Đồng thời, theo chia sẻ của phía Công ty Cây xanh, trước khi đốn hạ 3 cây dầu phân loại 3 này là cây có đường kính gốc lớn hơn 50cm, Công ty đã gửi đề xuất đến Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP HCM đề xuất đốn hạ cây xanh trên địa bàn các quận: 1, 3, 5, 6 và quận 10, trong đó có 3 cây dầu kể trên. Sau khi đốn hạ 3 cây dầu trên, Công ty sẽ thực hiện trồng lại các cây me chua tại vị trí cũ.

Trước đó, vào tháng 10, chính trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một cây cổ thụ có đường kính hơn 1m, cao hơn 50m đã bị bật gốc ngã xuống, đè sập tường và chuồng thú Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Thời điểm xảy ra cây ngã có mưa to và gió giật khá mạnh. Phía gốc cây cổ thụ bị bật gốc cho thấy hệ thống rễ chùm khá nông.

Tuy nhiên, trước ý kiến này, nhiều người dân TP HCM vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng khi các cây xanh cổ thụ bị đốn bỏ một cách khá dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng, cứ cây xanh có sâu đục hoặc có chút vấn đề liền tiến hành đốn hạ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mật độ cây xanh và mỹ quan thành phố. Dù cho cây cũ chặt đi, cây mới được trồng nhưng là cây con, không biết bao giờ mới lớn lên, có bóng mát được.

Hầu hết các ý kiến cho rằng nhiều cây vẫn còn đang rất khỏe và xanh tốt, không nên chặt cây tùy tiện. Trước khi đốn hạ hoặc cắt tỉa cần phải kiểm tra, khảo sát theo quy định, đồng thời có đơn vị tư vấn cây xanh chuyên ngành xử lý để hợp lý hơn, không đốn lầm phải cây xanh cổ thụ đang khỏe.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Lạm dụng từ “cao tốc”?

(PLVN) - “Cao tốc” Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51km vừa được thông xe sau 13 năm triển khai. Điểm đặc biệt là con đường này chỉ rộng 17m, 4 làn xe, không có làn khẩn cấp ở hai bên như nhiều cao tốc khác; thay vào đó mỗi chiều bố trí 6 điểm dừng khẩn cấp, mỗi điểm cách nhau 4-5km.

Đọc thêm