Cẩn trọng với cây xanh trong trường học

(PLVN) - Gắn liền với hình ảnh trường học, cây xanh là điểm vui chơi của học sinh trong các giờ giải lao nhưng giờ đây, vào mùa mưa, những hàng cây rợp bóng mát ấy lại chính là mối lo ngại của giáo viên và phụ huynh trên địa bàn cả nước.

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học

Sau khi xảy ra vụ bật gốc cây phượng khiến 18 em học sinh thương vong, nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn, lo lắng về sự an toàn của con em mình khi ngay trong chính trường học.

Tại Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, chị Nguyễn Thị Hường, phụ huynh có con học tại trường này lo lắng: "Trường con tôi có 2 cây phượng rất lớn và nhiều cây bàng tán rộng. Sau vụ tai nạn này, tôi lại có thêm một mối lo ngại, không biết làm sao".

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, hầu hết các trường tiểu học, trung học đều rợp bóng cây, thậm chí có nhiều cây cổ thụ được trồng xung quanh trường. 

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học ảnh 1
Góc sân trường THPT Phan Đình Phùng. 
Cẩn trọng với cây xanh trong trường học ảnh 2
Cây phượng vĩ được trồng chủ yếu trong các trường học. 
Cẩn trọng với cây xanh trong trường học ảnh 3
Việc trồng nhiều loại cây ngoài tăng giá trị thẩm mỹ và không gian xanh trong học đường còn giúp học sinh có thêm bóng mát trong những giờ chào cờ, thể dục, giải lao ngoài sân trường.

Tuy nhiên, những cơn mưa dông kèm lốc xoáy vào mùa hè dễ khiến nhiều cây cổ thụ đổ ngã, cành cây to lớn gây nguy cơ gây tai nạn với giáo viên và học sinh. Đặc biệt là những cây già cỗi, qua cơn mưa một số loại cây sẽ ngấm nước, tán cây rộng tạo thêm sức nặng khiến cây dễ bị trốc gốc.

Trong khoảng thời gian này, khi những cơn mưa, dông xuất hiện càng lúc càng nhiều thì bài toán bố trí, xử lý cây xanh trong trường học sao cho hợp lý là mối bận tâm không những của nhà trường mà còn của các nhà trức trách và cả phụ huynh học sinh.

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học ảnh 4
 Góc sân trường THPT Chu Văn An
Cẩn trọng với cây xanh trong trường học ảnh 5
Học sinh trường Chu Văn An luôn tự hào về ngôi trường lịch sử, rợp bóng hàng cây. 
Cẩn trọng với cây xanh trong trường học ảnh 6
Trường Chu Văn An cũng là 1 trong số những ngôi trường đẹp nhất trên địa bàn Hà Nội bởi những hàng cây xanh được trồng ngăn ngắn, mang thẩm mỹ cao. 

Để cây xanh không còn là mối lo ngại, hạn chế những tai nạn thương tâm xảy ra, các trường học nên tỉa cành, chèn chống gốc cây,...

Ngoài ra, PGS – TS Nguyễn Hồng Tiến (nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng) chia sẻ quan điểm để hạn chế tối đa tình trạng cây đổ gãy, khi trồng phải kiểm tra kỹ phương pháp làm sao đảm bảo được độ sâu nhất định, không còn vỏ bao bọc đất thì khi trồng xuống rễ mới có thể sinh trưởng, phát triển bám chắc, sâu vào lòng đất. 

Đối với việc bắt đầu trồng cây xanh, nhà trường cần phải có quy trình quản lý giám sát đặc biệt từ việc lựa chọn giống cây, đưa cây từ vườn ươm về trồng tại sân trường cho đến kỹ thuật bảo vệ, chăm sóc sau khi cây trồng đã phát triển,...

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học ảnh 7
 Trường THPT Lê Quý Đôn.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm