10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020

(PLVN) - Chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ (thuộc Hội Nhà báo Việt Nam) đã công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hợp tác quốc tế, tôn vinh nhà khoa học.

Trao chứng nhận cho đại diện các đơn vị có sự kiện được bình chọn.

Trao chứng nhận cho đại diện các đơn vị có sự kiện được bình chọn.

Ông Hà Hồng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ - cho biết, đây là lần thứ 15 các nhà báo viết về lĩnh vực này (gồm hơn 60 phóng viên của gần 25 cơ quan thông tấn, báo chí) bình chọn 10 sự kiện nổi bật về khoa học và công nghệ.

Các sự kiện này còn nhận được sự thẩm định, đánh giá của các nhà quản lý, nhà khoa học uy tín. 10 sự kiện này được Bộ Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận. Các sự kiện được bình chọn thuộc về cơ chế chính sách, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hợp tác quốc tế và tôn vinh các nhà khoa học.

Theo đó, sự kiện nổi bật nhất là việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu với một số chỉ số cơ bản.

Sự kiện thứ hai là những nghiên cứu thành công về SARS-CoV-2, trong đó có việc nuôi cấy, phân lập thành công SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế); chế tạo bộ kít chẩn đoán SARS–CoV-2 đầu tiên tại Việt Nam do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp thực hiện.

Thành công này tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2. Bộ kít chuẩn đoán SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp số đăng ký, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do, Tổ chức Y tế thế giới cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm cho phép lưu hành toàn cầu...

Danh sách 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020:

1. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

2. Những nghiên cứu thành công về virus SARS-CoV-2 : Nuôi cấy, phân lập virus SARS–Co-2 trong phòng thí nghiệm; Nghiên cứu, chế tạo bộ kít chẩn đoán virus SARS–CoV-2.

3. Xây dựng thành công công nghệ điều khiển bay và thu hồi khí cầu tầng bình lưu.

4. Bàn giao bản thảo bộ Quốc sử Việt Nam.

5. Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị tự sản xuất.

6. Ứng dụng Bluezone được triển khai rộng rãi.

7. Hoàn thành kè bảo vệ hồ Hoàn Kiếm công nghệ bê-tông cốt phi kim thành mỏng, khối rỗng liên kết module của tác giả Hoàng Đức Thảo - Tổng giám đốc Busadco.

8. Các nhà khoa học Việt Nam tham gia một thí nghiệm được công bố trên Nature.

9. Phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính liền vùng chậu.

10. PGS.TS Đỗ Văn Mạnh nhận Giải thưởng Sáng tạo châu Á 2020.

Cùng chuyên mục
Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

(PLVN) - Kể từ khi được công bố vào năm 2016, Sophia - một robot hình người - đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công ty đứng sau cô đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.
Đọc thêm