|
Giá thịt gà Mỹ siêu rẻ đang làm cho người chăn nuôi lao đao. (Ảnh minh họa) |
Trước đó ngày 28/7, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cùng ký tên vào văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan điều tra để kiện chống bán phá giá đối với mặt hàng thịt gà Mỹ vào Việt Nam.
Lý do được đưa ra là năm 2013, thịt gà Mỹ nhập khẩu (NK) về tới Việt Nam có giá bán vào khoảng 27.000 - 28.000 đ/kg, nhưng 6 tháng đầu năm nay, giá gà Mỹ NK về tới Việt Nam đột nhiên chỉ còn 17.000 - 20.000 đ/kg.
Theo tính toán của một số chủ trang trại, nếu giá thịt gà Mỹ NK về tới Việt Nam là 20.000 đ/kg thì tương đương với 15.200 đ/kg gà sống (gà hơi). Trừ đi chi phí cấp đông, chi phí nhà phân phối, chi phí vận chuyển, thuế… thì giá thành gà hơi chỉ chưa tới 10.000 đ/kg. Trong khi giá thức ăn cho gà ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch không nhiều, mà giá gà hơi ở ta đắt hơn ở Mỹ tới 15.000 đ/kg là quá vô lý.
Để có thêm bằng chứng khẳng định mức giá rẻ đáng ngờ của thịt gà Mỹ NK về Việt Nam, một số chủ trang trại đã lặn lội sang Mỹ, vào tận các siêu thị ở nước này. Kết quả, họ đã thấy tận mắt giá thịt gà bán ở các siêu thị Mỹ đang ở mức khá cao: Gà nguyên con giá 8.59 USD/kg (trên dưới 200.000 đ/con), đùi gà 70.000-80.000 đ/kg, khác xa so với giá nhập về bán ở Việt Nam.
Đáng lo ngại, theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, trong 6 tháng đầu năm nay đã có khoảng trên 60.000 tấn thịt gà từ Mỹ được NK về Việt Nam. Với mức giá quá rẻ và lượng NK lớn như trên đã khiến giá gà trắng trong nước liên tục giảm mạnh. Gà Mỹ “đả bại” gà ta khiến cho người nuôi gà lông trắng đang lỗ chỏng vó.
Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, suốt 11 tháng qua, các doanh nghiệp và người chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đều đang bán dưới giá thành. Ước tính, với số lỗ khoảng 10.000 đ/con gà như hiện nay, trong 11 tháng qua ngành chăn nuôi đã lỗ gần 1.000 tỉ đồng.
Thắng kiện không dễ
Ngày 4/8, ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội USPEEC, đại diện cho ngành chăn nuôi gia cầm Mỹ đã lên tiếng phủ nhận việc bán phá giá thịt gà tại Việt Nam. Trước thông tin này, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại liệu chúng ta có thể khởi kiện việc bán phá giá đùi gà nhập từ Mỹ về hay không?
Trong cuộc họp báo thường kỳ tổ chức mới đây, Bộ NN&PTNT cho hay, đến lúc này vẫn chưa có một thông số cụ thể nào để khẳng định Mỹ bán phá giá thịt gà ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể đặt nghi vấn về chất lượng và thời hạn sử dụng.
“Cuối năm 2014, nước Mỹ xảy ra một trận dịch cúm gia cầm trên quy mô rất lớn, đó là H5N8, và khoảng 16 bang của nước Mỹ bị ảnh hưởng của trận dịch này. Sau khi xảy ra dịch cúm, có 30 nước nhập khẩu thịt gà của Mỹ đã phải dừng nhập. Còn Việt Nam thì mãi đến tháng 5 năm nay mới nhập. Tôi cho rằng có một phần lớn sản phẩm của Mỹ đã được dự trữ lại trong quá trình không xuất được”- ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT nghi ngờ.
Tại buổi họp báo, đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản còn cho biết, năm 2014 một đoàn công tác đã sang Mỹ để thanh tra về công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này.
Ông Phùng Hữu Hào - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT - cho biết: “Có những cơ sở chúng tôi đã phát hiện ra các sản phẩm đông lạnh gần hết hạn, hoặc thậm chí còn hạn nhưng do bảo quản không đáp ứng nhiệt độ theo yêu cầu nên chất lượng đã thay đổi. Tuy nhiên, điều đáng tiếc cho đến gần đây, theo kiểm tra của Cục Thú y, tỷ lệ phát hiện ra các lô hàng vi phạm lại rất thấp”.
Vậy đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ là bán phá giá hay gian lận thương mại? Cho đến lúc này vẫn chưa có một khẳng định chính thức nào từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, từ vụ kiện chống bán phá giá cá da trơn mà Mỹ kiện Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta chưa thực sự có kinh nghiệm trong các vụ kiện quốc tế. Bởi kiện chống bán phá giá mà chỉ nhìn vào giá bán thịt gà trên thị trường Mỹ là không đủ. Theo Cục Chăn nuôi, giá thành gà trắng ở Việt Nam là khoảng 30.000 đ/kg nhưng lại chưa có điều tra nào để biết giá thành sản xuất tại Mỹ là bao nhiêu.
“Cuối năm 2014, nước Mỹ xảy ra một trận dịch cúm gia cầm trên quy mô rất lớn, đó là H5N8, khoảng 16 bang của nước Mỹ bị ảnh hưởng của trận dịch này. Sau khi xảy ra dịch cúm, có 30 nước nhập khẩu thịt gà của Mỹ đã phải dừng nhập. Còn Việt Nam thì mãi đến tháng 5 năm nay mới nhập. Tôi cho rằng có một phần lớn sản phẩm của Mỹ đã được dự trữ lại trong quá trình không xuất được”- ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT.