Khống chế cán bộ, “giải cứu” bệnh nhân đang điều trị tâm thần

(PLO) - Trở về địa phương sinh sống sau khi vừa chấp hành án phạt tù về tội Cướp tài sản xong, Đức Anh vào Viện Pháp y tâm thần Trung ương thăm người quen. Tại đây, anh ta đã dùng dao khống chế cán bộ, “giải cứu” bệnh nhân tâm thần. 

Bị cáo Đức Anh tại tòa

Bị cáo Đức Anh tại tòa

Hôm qua (27/7), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Đức Anh (SN 1994, ở Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội Bắt giữ người trái pháp luật và tuyên phạt bị cáo này 36 tháng tù.

Năm 1999, Trần Đức Anh đã  bị  TAND TP Hà Nội xử phạt 24 tháng tù về tội Cướp tài sản. Chưa đầy 3 năm sau, Đức Anh tiếp tục bị TAND TP Hà Nội tuyên 6 tháng tù về tội Cướp tài sản. Tháng 5/2017, Đức Anh mãn hạn tù, trở về địa phương sinh sống và có mối quan hệ quen biết với anh Trương Kim Hoàng (SN 1986, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Do Hoàng đang bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương (ở xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) nên sáng 29/10/2017, Đức Anh thuê taxi tới đây để thăm Hoàng.

Trước khi đi, Đức Anh có mang theo một khẩu súng ngắn bằng nhựa màu đen (là đồ chơi nguy hiểm) và một dao mũi nhọn. Đức Anh làm thủ tục để được vào gặp anh Hoàng nhưng quá trình nói chuyện, Đức Anh lại nổi nóng với bạn. Thấy vậy, các nhân viên y tế đã đưa anh Hoàng vào bên trong, không cho Đức Anh thăm gặp nữa. Đức Anh đi ra khỏi phòng thăm gặp thì gặp bà Lê Thị Hà (SN 1970, là cán bộ điều dưỡng của Viện Pháp y tâm thần Trung ương) liền cầm dao và súng khống chế bà Hà. Sau đó, Đức Anh yêu cầu các cán bộ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương phải mở cửa để cho Hoàng ra.

Trước tình cảnh đó, các cán bộ của Viện đã phải mở cửa để anh Hoàng ra ngoài đi cùng Đức Anh. Dù đã đạt được yêu cầu trên song Đức Anh không thả bà Hà ra, tiếp tục khống chế nữ cán bộ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Ra đến đường lớn, Đức Anh vẫy taxi và bắt cả anh Hoàng lẫn bà Hà cùng đi về phía trung tâm Hà Nội.

Khi thấy Đức Anh khống chế cán bộ, Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã gọi điện báo công an. Nhận được tin báo, lực lượng công an đã triển khai lực lượng tổ chức truy đuổi. 

Sau khi chở Đức Anh, Hoàng và bà Hà ra khỏi Viện Pháp y tâm thần Trung ương, đi đến đường Trần Phú (thị trấn Thường Tín) thì lái taxi (tên Lê Văn Quyết) bất ngờ dừng xe, mở cửa bỏ chạy. Thấy vậy, Đức Anh xuống xe, đưa bà Hà và anh Hoàng vào cửa hàng hoa gần đó. 

Tại đây, Đức Anh đã yêu cầu công an cấp cho một ô tô để chở mình cùng anh Hoàng và bà Hà về nhà anh Hoàng tại quận Hoàn Kiếm. Trước yêu cầu này, lực lượng công an đã bố trí anh T (công tác tại Công an TP Hà Nội) làm tài xế chở Đức Anh và hai người về địa điểm mà 9X yêu cầu.

Khi đến nhà anh Hoàng, lực lượng Công an tiếp tục thuyết phục, đồng thời áp sát, khống chế, bắt giữ Đức Anh.

Quá trình điều tra vụ án, Đức Anh có những biểu hiện của người mắc bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Đức Anh. 

Tại kết luận giám định tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Trần Đức Anh có hội chứng nghiện do sử dụng Methamphetamin, hiện đang cai trong môi trường được bảo vệ… Tại các thời điểm trên, Đức Anh đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Tại phiên tòa trước đây, khi được đưa vào phòng xét xử và làm thủ tục khai mạc phiên tòa, Đức Anh luôn thẫn thờ, “ngờ nghệch” và hầu như không trả lời câu hỏi của HĐXX. Ngay cả Chủ tọa phiên tòa hỏi tên bố mẹ bị cáo, Đức Anh cũng nói, “không biết, không nhớ”. Tuy nhiên, phiên tòa này đã phải lùi lại sang ngày 27/7 do luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin hoãn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm