Không có chuyện ế hàng nghìn vé tàu Tết ?

(PLO) -Sáng nay, 20/1, ga Hà Nội - Xí nghiệp VDTXK Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc đáp ứng nhu cầu của hành khách đi tàu trước và sau Tết Giáp Ngọ 2014. Ban lãnh đạo ngành đường sắt khẳng định không có việc hành khách quay lưng với vé tàu và hàng ngàn vé tàu đang bị ế...

Không có chuyện ế hàng nghìn vé tàu Tết ?

Vé tàu thừa sẽ được mua ngay sau tết

Trước đó, tình trạng vắng khách cũng như việc hàng ngàn chiếc vé đã bị nhà tàu cố tình "găm", tạo cơn sốt giả đang khiến người dân đặc biệt là những hành khách có nhu cầu đi trong dịp Tết lo lắng.

Để giải đáp thắc mắc trên, PV đã có cuộ trao đổi với bà Phùng Thị Lý Hà – Phó Trưởng ga Hà Nội, và được biết: "23h hôm qua chúng tôi thông kê vé tàu Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội còn 29 nghìn vé, vì khách hàng chưa xác định được ngày đi, nên số vé đó chưa được bán ra, vì thế mà như mọi năm số vé đó sẽ được khách mua trước ngày đi khoảng 1 - 2 ngày. Chúng tôi đang đề xuất sẽ chạy thêm tàu chạy vào ngày cao điểm từ 4 - 10 tết, còn 11 trở ra thì còn rất nhiều".

Ngoài ra công tác bán vé qua hệ thống điện toán, điện thoại cũng được bà Hà khẳng định: "Đường sắt không ế vé. Việc bán vé tàu từ 1/10, các tàu chạy được lập sớm và chạy đến 16/2, bố trí nhu cầu lượng khách, tăng thêm ghế phụ, bán rộng khắp các nơi, nên việc mua vé dễ dàng. Vì thế mà không thấy bức xúc khi đến mua vé".

Cũng có một số thông tin cho rằng giá tàu đắt hơn giá máy bay, bà Hà cũng thông tin thêm giá vé tàu đắt nhất là 1,9 - 2 triệu đồng, nhưng bên cạnh đó cũng có các loại ghế khác nhau, các giá khác nhau, nên không thể so sánh với tàu được".

Không có chuyện ế hàng nghìn vé tàu Tết ?  ảnh 1
Ngành đường sắt khẳng định vé tàu tết đang thừa nhưng không...ế?

Trước tình trạng có một số tuyến khách hàng không mua được vé trong dịp này, ông Nguyễn Văn Bính – Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho rằng: "Sở dĩ hành khách không mua được vé là do họ tập trung đi vào một số giờ cao điểm. Họ chọn những chuyến tàu khởi hành ban đêm để tiết kiệm thời gian, chọn loại vé giường nằm chứ không mua vé ghế ngồi. Trong khi, đường sắt mở bán vé từ rất sớm nên những chuyến tàu đi ngày cao điểm và giờ “vàng" đã hết vé từ sớm".

Tàu Bắc - Nam được ưu tiên

Theo báo cáo mới nhất của ngành đường sắt, tính đến thời điểm này lượng vé chỉ còn khoảng 20.900 vé chiều Hà Nội – Sài Gòn trong các ngày thấp điểm trước và sau Tết kéo dài đến ngày 15/2/2014. Trong đó khoảng 4.000 vé chiều Sài Gòn – Hà Nội (từ 20 – 29/1) và hơn 20.000 vé chiều Hà Nội – Sài Gòn sau Tết. Các năm trước cũng vậy, vé từ Hà Nội đi Sài Gòn, chỉ đến sau Tết, nhu cầu vé mới tăng cao.

Đồng chí Vũ Đình Rậu, Bí thư Đảng Ủy - Tưởng Ga Hà Nội nhận định: "Để phục vụ hành khách đi trong dịp Tết, chúng tôi đã có chủ trương từ rất sớm, về thiết kế bán vé hành khách, chúng tôi cũng đã nổ lực hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao, hiện nay ngành đường sắt đã mở hệ thống bán vé trên điện thoại,máy tính, và tại các đại lý,vì thế khách hàng không nhất thiết phải đến Ga Hà Nội để mua vé".

"Trong năm 2014, còn rất nhiều việc chúng tôi phải làm, chúng tôi phải dần dần tiến hành những chỉ thị của Bộ trưởng nêu cho đường sắt, như tạo sự hài lòng cho hành khách,... nhưng vẫn còn nhiều vấn đề, chúng tôi sẽ phấn đấu trong thời gian tới." - Ông Rậu nói thêm.

Để thuận tiện cho người dân mua vé trong những ngày này, ngoài tăng cường quảng bá các hình thức bán vé truyền thống, ga Hà Nội đã công khai số lượng vé còn lại trên mỗi chuyến tàu tại website của ga. Theo thông tin từ website này, số lượng vé còn trống tại các chuyến tàu khởi hành ngày 19/1 còn rất nhiều, đơn cử tàu SE 1 khởi hành lúc 19h vẫn còn 290 vé trống; SE 3 khởi hành lúc 23h vẫn còn 294 vé trống...

Ngoài ra để đảm bảo an ninh trật tự, xí nghiệp cũng đã thành lập 2 chốt lưu động để ngăn ngừa những sự việc phát sinh, chống gian lận thương mại, tăng cường lực lượng tại những điểm thường xuyên xảy ra trộm cắp. Điều đặc biệt hơn nữa là ngành đường sắt cũng sẽ đáp ứng cho khách đi trong ngày 30, cũng tổ chức đón giao thừa cho khách ở trên tàu, chúc mừng năm mới, nhằm cho khách gần gũi với nhà tàu hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm