Không có tiền sử bệnh lý tim mạch nhưng vẫn bị nhồi máu cơ tim?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành đặt stent mạch vành cứu sống cụ ông 65 tuổi bị nhồi máu cơ tim.

 Hiện sức khỏe người bệnh ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới (Ảnh: BVCC)

Hiện sức khỏe người bệnh ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân là ông Đ. V. H. 65 tuổi trú tại Yên Thanh, Uông Bí nhập viện với biểu hiện đau tức ngực trái, đau lan ra sau lưng. Người bệnh được chỉ định chụp mạch vành để đánh giá mức độ tổn thương và tiến hành can thiệp mạch. Sau khi tiến hành chụp mạch phát hiện hẹp 90% ở đoạn đầu của thân chung động mạch vành, lòng mạch có nhiều huyết khối.

Điều đặc biệt trên ca bệnh này là người bệnh bị nhồi máu cơ tim dù trước đó không hề có tiền sử bệnh tim mạch hay tăng huyết áp và vị trí tắc mạch ở ngay đầu nhánh của thân chung động mạch vành với mức độ hẹp 90%.

Theo Ths.Bs. Hoàng Minh Quang - Trưởng khoa Nội tim mạch của bệnh viện cho biết, đây là vị trí khi can thiệp cần rất thận trọng bởi nó ở vị trí ngay đầu vào của ống thông nên rất dễ gây bít tắc động mạch khiến máu không thể lưu thông và có thể khiến người bệnh tử vong ngay lúc can thiệp mạch.

Sau khoảng hơn 1 giờ các bác sĩ đã tiến hành can thiệp thành công. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, không còn tình trạng đau tức ngực.

Theo bác sĩ qua trường hợp người bệnh H. cho thấy, hiện tình trạng nhồi máu cơ tim trên người bệnh chưa từng có bệnh lý tim mạch hay tăng huyết áp đang ngày càng có xu hướng ra tăng. Điều đó làm tăng nguy cơ tử vong và tình trạng bệnh sẽ nặng nề hơn.

Do vậy cách tốt nhất là mỗi người hãy thiết lập cho mình 1 chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, tăng cường thể dục thể thao. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Và đặc biệt nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm