Kì diệu phẫu thuật thành công 2 bé gái song sinh dính nhau phần gan

(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật tách 2 bé gái song sinh dính nhau phần bụng, gan, tĩnh mạch gan thông nhau.

 

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, các BS tại BV đã phẫu thuật tách rời thành công cặp bé gái song sinh (1,5 tháng tuổi) dính liền nhau ở phần bụng.

Đây là cặp song sinh dính liền nhau nhỏ nhất tại bệnh viện.

Ca phẫu thuật có sự tham gia của 18 BS gồm ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức, chưa kể hậu phẫu.

Vào lúc 8 giờ ngày 2/10, hai bé được bắt đầu gây mê, thời gian gây mê kéo dài hơn dự kiến do một bé yếu hơn.

Đến 10 giờ 15 phút, êkip mổ chính thức rạch dao đầu tiên để tiến hành tách rời hai cơ thể. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi như kế hoạch ban đầu. Đến 11 giờ 15 phút, hai bé được tách rời thành công.

Kì diệu phẫu thuật thành công 2 bé gái song sinh dính nhau phần gan ảnh 1
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho các bé 

Cũng theo BS Hiếu, ca mổ được tiến hành lúc hai bé còn nhỏ, mới 1,5 tháng nên việc kéo dài thời gian phẫu thuật sẽ nguy hiểm cho tính mạng của các bé, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà.

"Ca mổ gặp nhiều khó khăn do gan của trẻ sơ sinh rất nhỏ có thể vỡ, không có màng bao gan dai như người lớn, khi vỡ khó cầm máu. Êkíp phải xử lý cẩn thận nhánh tĩnh mạch cửa, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch máu để tránh nguy hiểm. Ngoài ra, việc kéo da phủ kín phần bụng sau khi tách rời cũng là thách thức cho kíp mổ”, bác sĩ Hiếu cho biết thêm.

Đọc thêm