Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong lĩnh vực bán lẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một trong những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do tiếp xúc với nhiều người trong công việc hàng ngày và để bảo vệ sự an toàn của chuỗi cung ứng, Bộ Công Thương đã chính thức kiến nghị đưa những người hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ vào danh sách ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Những người trong lĩnh vực bán lẻ thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Những người trong lĩnh vực bán lẻ thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Y tế bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Công văn trên bắt nguồn từ cơ sở kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn với mục đích để đảm bảo đầy đủ, liên tục việc cung ứng hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, phục vụ người tiêu dùng trên cả nước.

Theo Bộ Công Thương, việc bổ sung đối tượng này vào danh sách ưu tiên nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế, UBND cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu.

Đồng thời chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin phòng COVID-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vắc xin và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVIDd-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

“Bộ Công Thương kính mong Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo xử lý kiến nghị về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ để kịp thời bảo vệ người lao động tại tuyến đầu chống dịch trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân” - trích công văn số 3510.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm