Đối tượng, địa bàn nào được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Văn Tuấn (trú tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) hỏi: Tôi được biết hiện nay Nhà nước đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19. Vậy đối tượng, địa bàn nào được ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin phòng COVID-19 được thực hiện như thế nào?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Giải đáp vấn đề trên, Luật sư Đặng Anh Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, quy định đối tượng, địa bàn ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin COVID-19 như sau: 

Về đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, cụ thể: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); Quân đội; Công an.

Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu như: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước... Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Về địa bàn: Ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch và căn cứ vào khả năng cung ứng vắc xin, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm