Kinh hãi với lò chế biến nội tạng động vật thối

Sáng nay, lực lượng cảnh sát môi trường (Công an Đà Nẵng) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại cơ sở chế biến sản phẩm động vật của bà Nguyễn Thị Á (1975, tại tổ 7, Đà Sơn, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) khoảng 1 tấn nội tạng động vật (chủ yếu là nội tạng heo) gồm: lòng, bong bóng, bào tử, tai, da đựng trong các thùng xốp đã bốc mùi hôi thối.

Sáng nay, lực lượng cảnh sát môi trường (Công an Đà Nẵng) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại cơ sở chế biến sản phẩm động vật của bà Nguyễn Thị Á (1975, tại tổ 7, Đà Sơn, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) khoảng 1 tấn nội tạng động vật (chủ yếu là nội tạng heo) gồm: lòng, bong bóng, bào tử, tai, da đựng trong các thùng xốp đã bốc mùi hôi thối.

Tiếp tục kiểm tra, đơn vị còn phát hiện thêm khoảng 700kg mỡ nước (mỡ heo) đựng trong các bao tải, xô và hơn 100kg top mỡ heo.

Cơ sở chế biến nôi tạng động vật thôi của bà Á.
Cơ sở chế biến nôi tạng động vật thôi của bà Á.

Qua kiểm tra, bà Á không xuất trình được các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kiểm dịch, hoá đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ,…

Bà Nguyễn Thị Á khai nhận, số nội tạng trên được bà thu mua tại các chợ và lò giết mổ trên địa bàn TP từ trước Tết Nhâm Thìn đến nay, sau đó đưa về đông lạnh rồi chế biến và đóng thùng để đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc với số lượng mỗi ngày khoảng 250kg.

Trong khi đó, số mỡ nước và tóp heo được bán cho các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và tiêu thụ ở những nơi có nhu cầu.

Được biết, cơ sở chế biến sản phẩm động vật này tồn tại từ tháng 8/2011 đến nay do bà Nguyễn Thị Á cùng chồng là Nguyễn Văn Hoà tự đứng ra làm, không xin phép cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Ngay sau khi phát hiện, lực lượng cảnh sát môi trường đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ và phối hợp với Chi cục Thú y thành phố làm thủ tục tiêu huỷ toàn bộ số nội tạng nói trên.

Vũ Vân Anh

Đọc thêm