Hè sắp đến, thị trường hàng điện lạnh vẫn ngủ đông

(PLO) - Nhiều gian hàng được trưng bày bắt mắt, nhiều sản phẩm mới được tung ra thị trường, nhiều chương trình khuyến mại được chào mời “hoành tráng”… nhưng khách hàng vẫn hờ hững với thị trường điện lạnh.   

Hè sắp đến, thị trường  hàng điện lạnh vẫn ngủ đông

Khác với thời điểm này năm ngoái đổ xô tìm mua các mặt hàng điện lạnh, năm nay người tiêu dùng vẫn thờ ơ với các sản phẩm giúp hạ nhiệt trong mùa hè được dự báo là khắc nghiệt. Dạo qua các phố chuyên bán đồ điện tử điện lạnh ở Hà Nội: Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Tôn Đức Thắng, Phùng Hưng… cho thấy không khí mua bán khá buồn tẻ. Các trung tâm, siêu thị điện lạnh như HC, Media Mart, Pico, Nguyễn Kim…tình cảnh cũng không khá hơn.  
Thường đón trước nhu cầu người tiêu dùng, các cửa hàng, siêu thị điện máy đã dự trữ nguồn hàng từ 1-2 tháng trước để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người mua. Anh Nguyễn Văn Hải, chủ cửa hàng đồ điện trên phố Trường Chinh thở dài: “Từ đầu tháng đến nay cửa hàng tôi chỉ bán được vài chiếc”. 
Tại siêu thị điện máy Pico Plaza (đường Nguyễn Trãi), các gian hàng điện lạnh được trang hoàng bắt mắt, băng rôn khuyến mại chào mời “mùa hè xanh, giảm giá 50%, miễn phí công lắp đặt điều hòa” nhưng theo quan sát, lâu lâu mới có một vài khách hàng tới “hỏi thăm” rồi chỉ vài phút lại lẳng lặng bỏ đi. 
Dù không khí mua bán trước mùa nóng có vẻ ảm đạm nhưng thị trường điện lạnh năm nay  không những đa dạng mặt hàng từ máy điều hòa, tủ lạnh, máy làm mát đến quạt đá, quạt tích trữ điện mà còn phong phú về chủng loại. Theo các nhà phân phối, nhu cầu sử dụng nhiều nhất là máy điều hòa công suất nhỏ 9000 BTU dành cho phòng có diện tích từ 10-15m2, giá dao động từ 5-8 triệu đồng. Trong khi điều hòa cây, máy thổi đá dùng trong các phòng lớn, công sở, nhà hàng, khách sạn giá giao động khoảng 20 triệu đồng/chiếc… có sức mua kém hơn. 
Một quản lý cho hay, năm nay các sản phẩm tung ra chủ yếu hướng đến tiêu chí tiết kiệm điện, nhiều sản phẩm có thể tiết kiệm từ 40- 60% điện năng tiêu thụ.  Mặt hàng quạt gió, quạt tích điện có đèn chiếu sáng cũng được nhiều người tiêu dùng bình dân lựa chọn vì không những tiết kiệm điện mà giá cả hợp túi tiền. 
Tại nhiều cửa hàng chuyên về quạt điện ở phố Phùng Hưng, Trường Chinh, khá nhiều loại quạt được bày bán từ thông dụng cho tới cao cấp với giá cả chênh nhau không quá lớn. Các loại quạt của điện cơ Thống Nhất Vinawind, Điện cơ 91, Lifan Sài Gòn, TCL, media, KDR, Kangaro, Mishumishi… mức giá từ 650 ngàn đồng - 1,7 triệu đồng, cao nhất là 2,6 triệu đồng. Quạt đá, quạt hơi nước giá dao động từ 1,2-1,8 triệu đồng.
Các nhà bán buôn lẫn bán lẻ dù đã khuyến mãi mạnh nhưng sức mua vẫn chưa nóng, một phần không chỉ vì thời tiết chưa nắng nóng, còn vì giá cả các mặt hàng điện lạnh năm nay tăng cao hơn các năm khác khoảng 10%, ảnh hưởng tới tâm lý chi tiêu của người tiêu dùng, một nhân viên bán hàng cho biết./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm