Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học pháp lý: Nỗ lực phấn đấu thành viện nghiên cứu chiến lược của Bộ, ngành Tư pháp

(PLO) - Chiều 3/8, Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học pháp lý (4/8/1983 – 4/8/2018) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Đến dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương. Về phía Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng đông đảo các cán bộ, viên chức, người lao động nhiều thế hệ của Viện Khoa học pháp lý (KHPL).

Ôn lại truyền thống 35 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị, Viện trưởng Nguyễn Văn Cương xúc động cho biết: Qua thời gian, Viện KHPL đã không ngừng phát triển cả về nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy và vị thế của cơ quan có chức năng nghiên cứu KHPL. Điều đáng vinh dự đối với tập thể Viện là kể từ khi thành lập, theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và nhờ uy tín của những nhà khoa học đã gắn bó với Viện, Viện KHPL là địa chỉ tin cậy được Lãnh đạo Bộ giao trực tiếp tham gia các sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành.

Viện KHPL là một trong những tổ chức nghiên cứu của quốc gia trực tiếp tham gia quá trình nghiên cứu phục vụ việc xây dựng Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001) và gần đây là Hiến pháp năm 2013…

Tập thể Viện luôn duy trì được tinh thần đoàn kết, gắn bó, lối sống nghĩa tình sau trước vẹn toàn, có môi trường làm việc trong sáng, văn minh. Đây là truyền thống cực kỳ quý báu mà tập thể Viện đang có trong bối cảnh giá trị xã hội có nhiều biến động khó lường.  

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Viện KHPL. Nhân buổi Lễ trang trọng này, tập thể Viện KHPL bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ, lãnh đạo một số bộ, ngành, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài Bộ Tư pháp, các thế hệ cán bộ đã và đang công tác tại Viện.

Viện trưởng Cương khẳng định chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển là hành trang và động lực to lớn để các thế hệ cán bộ hôm nay của Viện tự tin đi tới, nỗ lực phấn đấu để thực sự trở thành viện nghiên cứu chiến lược của Bộ, ngành Tư pháp có uy tín trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng 35 năm qua, Viện đã có sự trưởng thành vượt bậc và thực hiện tốt công tác nghiên cứu, quản lý và thông tin KHPL. Viện đã huy động được lực lượng các nhà khoa học đông đảo trong và ngoài Bộ Tư pháp, chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Bộ chủ trì hoặc tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc tham gia xây dựng, góp ý các văn kiện Đại hội Đảng, Hiến pháp năm 1992 và 2013, các Chiến lược của Đảng về cải cách pháp luật và cải cách tư pháp, các đạo luật lớn do Bộ Tư pháp chủ trì, soạn thảo…

Biểu dương, chúc mừng những đóng góp của tập thể Viện trong suốt 35 năm, Bộ trưởng cho hay, đất nước ta và Bộ, ngành Tư pháp đang đứng nhiều thời cơ và thách thức mới đi đầu thì Viện cần thực sự đi đầu trong định hướng khoa học; kịp thời đề xuất tham mưu cho Bộ, ngành nhận diện, giải quyết những vấn đề mới, khó của thực tiễn hoàn thiện và thực thi thể chế kinh tế thị trường nói chung cũng như tiếp tục vào cuộc hiệu quả và thiết thực hơn nữa của Bộ, ngành Tư pháp nói riêng.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Viện nhận diện tốt hơn về định hướng và cách thức hoàn thiện hệ thống pháp luật với tư cách là một chỉnh thể thống nhất và đồng bộ, có đủ khả năng bao quát, cập nhật và xử lý ngay được những vấn đề thực tiễn phát sinh. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu sâu, tham mưu kịp thời về ảnh hưởng, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đề xuất giải pháp phù hợp để ứng phó, cập nhật và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị đánh giá đúng hiện trạng, các yếu tố tác động đến sự phát triển, vai trò, vị thế của Bộ, ngành Tư pháp trong tương lai; chọn lọc có trọng tâm, trọng điểm để nghiên cứu thấu đáo kinh nghiệm quốc tế và nước ngoài, từ đó tham mưu và cung cấp thông tin rõ ràng với lập luận và số liệu cụ thể, có tính thuyết phục và độ lan tỏa.

Bộ trưởng còn yêu cầu xây dựng đội ngũ chuyên gia cơ hữu hợp lý, có khả năng làm việc được trong môi trường quốc tế, dẫn đầu trong một số lĩnh vực quan trọng để làm đầu tàu và khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam…

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 5 tập thể vì những đóng góp xuất sắc trong xây dựng và phát triển Viện KHPL.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm