Ký sự ngược nguồn (Phần 1)

(PLO) - Cao Bằng, vùng đất thiêng liêng nơi địa đầu miền biên viễn Đông Bắc, cũng là nơi Hồ Chủ tịch chọn làm căn cứ địa đầu tiên để làm nên một dáng hình đất nước Việt Nam trọn vẹn hôm nay. Nơi đây ghi đậm dấu chân của Bác Hồ và người học trò xuất sắc của Người: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ký sự ngược nguồn (Phần 1)

Cao Bằng, địa danh mà nhắc tới mỗi con dân nước Việt không thể không lặng mình nhớ tới những địa danh hang Pắc Bó, suối Lê Nin… Gọi tên Cao Bằng, cũng thiêng liêng như nhắc tới Trường Sa, Hoàng Sa trong tim mỗi người dân Việt.

Cao Bằng, mảnh đất ấy sinh ra những người con thuần hậu, phóng khoáng, chất phác, thật thà và tuyệt đối trung thành với niềm tin họ đã lựa chọn, nay đang từng ngày thay da đổi thịt. Ẩn sâu trong mỗi vùng đất là một câu chuyện lịch sử rất dài ghi dấu ấn tiền nhân những ngày đầu dựng nước.

Ký sự ngược nguồn (Phần 1) ảnh 1
Ông Nguyễn Hoàng Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng
đang kể lại những di tích thiêng liêng ấy. 

Chúng tôi rời Thành phố Cao Bằng, ngược quốc lộ 34, tìm về huyện Nguyên Bình khi sương vẫn giăng mờ đèo dốc. Vùng đất này nổi danh vì ẩn tàng trong lòng mình nhiều khoáng sản quý hiếm như thiếc, sắt, vofram, titan, vàng… từng một thời bị người Pháp tập trung khai thác, với những cái tên mỏ Tĩnh Túc, Bình Đường, Tài Soỏng, Lũng Mười đã được ghi danh.

Núi đồi, đồng cỏ, khoáng sản là những thế mạnh tiềm năng của nhân dân các dân tộc huyện này. Nhưng ông Phó Chủ tịch huyện Nông Văn Trường còn hồ hởi hơn.

Ký sự ngược nguồn (Phần 1) ảnh 2
Ông Nông Văn Trường - Phó Chủ tịch huyện Nguyên Bình 

18km đường rừng, chúng tôi ngược nguồn tim về nơi đang ẩn chứa trong lòng mình dấu tích của những bậc tiền nhân từ thuở đầu dựng nước: Phai Khắt – Nà Ngần – rừng Trần Hưng Đạo, những địa danh đã ghi vào sử sách, gắn liền với tên tuổi của đội quân “chân đất, dép lốp” năm xưa gồm 34 chiến sỹ của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam hôm nay.

(Còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm