Lâm Đồng: Vì sao vi phạm tại mỏ đá Dương Phát chưa được khắc phục?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng việc khắc phục hậu quả khôi phục lại hiện trạng ban đầu của mỏ đá là không thể, UBND xã N’Thôn Hạ kiến nghị UBND huyện Đức Trọng báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lâm Đồng có ý kiến với trường hợp vi phạm được tồn tại hay không?
 Khu vực khai thác, chế biến đá xây dựng của Cty Dương Phát tại xã N’Thôn Hạ.
Khu vực khai thác, chế biến đá xây dựng của Cty Dương Phát tại xã N’Thôn Hạ.

Theo hồ sơ, tháng 4/2023, các cơ quan chức năng huyện Đức Trọng gồm Phòng Tài chính Kế hoạch, TN&MT, Kinh tế hạ tầng cùng UBND xã N’Thôn Hạ phối hợp kiểm tra thực tế dự án khai thác và chế biến đá xây dựng của Cty TNHH Dương Phát. Trên cơ sở kiểm tra, ngày 27/4/2023, UBND huyện có Văn bản 986/UBND-VP về việc kiểm tra, xử lý tác động trên phần diện tích đất chưa được thuê của Cty Dương Phát.

Kết quả kiểm tra cho thấy khu vực tác động khai thác đá ngoài ranh giới cho thuê là 3.233m2 tại 3 vị trí. Mặc dù DN khai thác ngoài ranh cho thuê, nhưng ngày 9/6/2023, UBND huyện lại có Quyết định 127/QĐ-XPHC xử phạt Cty Dương Phát về hành vi vi phạm chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan thẩm quyền cho phép và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Tổng mức phạt cho 2 hành vi là 70 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp 44,62 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Hiện Cty Dương Phát đã nộp phạt 114,62 triệu đồng nhưng chưa thực hiện khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Đến nay thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đã hết.

Theo báo cáo của UBND xã N’Thôn Hạ gửi UBND huyện Đức Trọng, hiện Cty Dương Phát đã tạm dừng khai thác trên phần diện tích bị xử phạt hành chính; cam kết giữ nguyên hiện trạng đất.

Theo giải trình của Cty Dương Phát, khu vực bị xử phạt hành chính thuộc phạm vi được cấp giấy phép khai thác khoáng sản, có địa hình dạng hố mỏ, sâu 30 - 35m so với địa hình xung quanh nên việc buộc khắc phục lại hiện trạng ban đầu là không thể thực hiện.

Từ những ý kiến trên, đoàn làm việc do UBND xã chủ trì, phối hợp cùng các phòng chuyên môn huyện, Cty Dương Phát kiến nghị: “Nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN để sớm được điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, làm cơ sở để thực hiện các thủ tục về đất đai với các phần diện tích đất còn lại chưa được thuê. Mặt khác, sau khi Cty thực hiện xong thủ tục thuê đất thì sẽ tiếp tục khai thác, việc san lấp lại đất đá gây khó khăn và thiệt hại về kinh tế cho Cty. Do đó, đoàn thống nhất kiến nghị UBND huyện báo cáo Sở TNMT có ý kiến với trường hợp vi phạm có được phép tồn tại hay không?”, báo cáo của UBND xã nêu rõ.

Trao đổi với PV, ông Nông Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã N’Thôn Hạ cho rằng, theo quy định pháp luật thì DN phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên, thực tế việc khắc phục lại hiện trạng là không thể nên đã kiến nghị UBND huyện xin ý kiến Sở TN&MT.

Đại diện Phòng Quản lý khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN&MT Lâm Đồng) cho biết chưa nhận được báo cáo về trường hợp trên.

Đọc thêm